• หิวบ่อย ปัสสาวะเยอะ แต่ไม่ค่อยหิวน้ำ เป็นอาการอะไร

  •  Sujira Ice
    สมาชิก
    คือมีอาหารเหมือนหิวทั้งที่จุก ปัสสาวะเยอะ2-3รอบต่อวัน กังวลว่าจะตื่นมากลางคืนมาเข้าห้องน้ำตลอดเป็นมา2-3วันแล้ว กังวลว่าจะเป็นเบาหวานหรือป่าวคะ
    Sujira Ice  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sujira Ice

    อาการปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกลางคืนนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากเรื่องของทางเดินปัสสาวะอักเสบเช่น กระเพาะปัสสาวะอักเสบ กรวยไตอักเสบ มีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ หรือเป็นสาเหตุมาจากความผิดปกติของเกลือแร่หรือน้ำตาลในร่างกายเช่นภาวะเบาหวาน เบาจืด เป็นต้น

    ซึ่งเบื้องต้นนั้น ไม่ควรดื่มน้ำมากๆก่อนนอน ก่อนนอนควรไปปัสสาวะก่อน ไม่ให้ปวดขึ้นมากลางดึก ดื่มน้ำในระหว่างวันให้เพียงพอวันละ 1-2 ลิตร

    และหากยังปัสสาวะกลางคืนบ่อยๆอีก ควรไปพบแพทย์ ซึ่งอาจจะต้องมีการตรวจปัสสาวะหาการติดเชื้อร่วมกับเจาะเลือดดูระดับน้ำตาลในเลือด เกลือแร่ในเลือดต่อไปค่ะ