• หายใจไม่เต็มอิ่ม หายใจได้สั้นๆและไม่สะดวก ควรรักษาอย่างไร

  •  Oat Atinuwat
    สมาชิก
    ผมมีอาการหายใจสั้น หายใจไม่เต็มอิ่ม โดยเฉพาะตอนกลางคืนจะหายใจไม่สะดวก ไม่มีอาการไอ ไม่มีใข้ แต่รู้สึกว่ามีเสมหะในคอ ถ้าจะให้หายจะต้องหายามากิน หรือไปหาหมอใหมครับ ถ้าให้กินยาควรกินยาอะไรครับ
    Oat Atinuwat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณOat Atinuwat

    อาการหายใจได้สั้นๆ รู้สึกหายใจไม่อิ่ม หายใจไม่สะดวกเป็นบางที มีเสมหะด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบน ไซนัสอักเสบ การมีภูมิแพ้ที่จมูก มีริดสีดวงจมูก สิ่งแปลกปลอมในจมูก หรือถ้าเป็นมากจนหอบเหนื่อย มีหายใจเสียงวี้ดอาจเป็นจากโรคหอบหืดได้

    โดยถ้าเป็นมากจนทำให้หายใจไม่สะดวก รบกวนการนอน เสมหะเยอะและข้นเขียว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัดต่อไป

    ในเบื้องต้นอาจรักษาตามอาการ เช่นยาละลายเสมหะ ล้างน้ำเกลือในจมูกได้ถ้ามีอาการคัดจมูก น้ำมูกมากร่วมด้วย หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควันเยอะๆ กินยาแก้แพ้เพื่อบรรเทาอาการก่อนได้