• มีอาการหายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก จุกที่คอ เกิดจากอะไร

  •  เม นีย์.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูหายใจไม่สะดวกหายใจไม่อิ่ม (ตลอดทั้งวัน) บางครั้งก็แน่นที่หน้าออก จุกที่คอบ้าง ไปหาหมอเขาว่าเป็นกล้ามเนื้อที่คออักเสบบวม กินยาแล้วไม่หาย คออักเสบนี่อาการหายใจไม่สะดวกตลอดเลยหรอคะ หนูมีอาการท้องอืด มีแก๊สในกระเพราะเยอะ เรอบ่อยมากตอนกินอิ่มเกี่ยวกับกรดไหลย้อนบ้างไหมคะ ไปเอ็กซเรย์ตรวจเลือดตรวจภายในแล้วค่ะ ภายในปกติดี เป็นมา3-4เดือนแล้วค่ะ
    เม นีย์.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เม นีย์.

    อาการหายใจไม่สะดวก หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก จุกที่คอร่วมด้วยดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การมีภาวะกรดไหลย้อน แผลในกระเพาะอาหารหรือกระเพาะอาหารอักเสบ เกิดหลังการออกกำลังกายหนักๆ การมีการบีบตัวผิดปกติของหลอดอาหาร โรคหอบหืดกำเริบ หรือการติดเชื้อในปอดหรือหลอดลมมักมีไอร่วมด้วย

    หากเรอบ่อยมากๆด้วย อาจจะนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุด ควรจะปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น ดื่มน้ำมากๆ

    และสังเกตอาการหลังจากนี้ ถ้ายังคงมีอาการเป็นมาก ท้องอืดเยอะ เรอเยอะ คลื่นไส้ มากจนทำให้กินได้น้อยอ่อนเพลีย ควรจะกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจซ้ำอีกครั้ง