• มีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม ไม่ทั่วท้อง สัมพันธ์กับความกังวล เกิดจากอะไร

  •  Aeesah Abdulloh
    สมาชิก
    มีอาการหายใจไม่ทั่วท้องในบางเวลาค่ะ จะเป็นก็ช่วงที่ต้องคิดเรื่องเยอะ หรือมีเรื่องมาทำให้ไม่สบายใจอ่าค่ะ มีครั้งนึงเคยจะวูบแบบหมดสติ แต่ก็พยายามบอกกับตัวเองว่า ไม่เป็นอะไรแล้วมันก็ดีขึ้นค่ะ ไม่มีไข้ ไม่มีอาการใดใดร่วมค่ะ แค่หายใจไม่ออกอย่างเดียว หนูอยากทราบว่าหนูเป็นเกี่ยวกับอะไรหรอคะ
    Aeesah Abdulloh  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Aeesah Abdulloh

    อาการรู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง สัมพันธ์กับความเครียดความกังวลนั้น อาจเป็นอาาการที่ถูกกระตุ้นมาจากสาเหตุทางจิตใจได้ แต่ควรจะต้องหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ด้วย เช่นโรคหัวใจผิดจังหวะอาจทำให้มีอาการวูบ หมดสติได้ การชักเกร็ง การเป็นลมจากน้ำตาลในเลือดต่ำ ความดันโลหิตต่ำ หรือมีภาวะหอบหืดทำให้หายใจไม่สะดวก อาจมีอาการหายใจเสียงวี้ดร่วมด้วย

    จากที่กล่าวมา ถ้าอาาการเป็นมาก เป็นบ่อย ร่วมกับเคยมีอาการคล้ายจะวูบหมดสติ หรือสติไปจริงๆ ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุทางกายที่เป็นไปได้ดังกล่าวไปก่อน

    ในเบื้องต้นควรพักผ่อนให้เพียงพอ กำจัดปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ และถ้ามีอาการให้รีบนั่งพักทันที