• หายใจเข้าแล้วได้ยินเสียงวี้ด รู้สึกหายใจไม่สะดวก เสมหะเยอะมากขึ้น เป็นอะไร ควรไปพบแพทย์ด้านใด

  • หายใจทางจมูกไม่สะดวก เหมือนจมูกตันไปหนึ่งข้าง เวลาหายใจเข้ามีเสียงหวีดสองอาการนี้เป็นทั้งวัน และมีเสมหะเยอะ บางทีสั่งน้ำมูกแรงมากหลายๆครั้ง จะมีเสมหะสีเหลืองเข้มเหนียวมากออกมาเยอะ ซึ่งต่างจากเสมหะที่ขากออกมา ซึ่งมีสีขาวขุ่นไม่เหนียวมาก ได้ไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลได้รับยามากิน หมอบอกน่าจะเกิดจากหวัดแดด หลังจากหาหมอมา20วัน อาการยังไม่ทุเลาลงเลย อาการแบบนี้น่าจะเป็นโรคอะไร และควรไปพบแพทย์เฉพาะทางทางปอดหรือทางจมูกครับ
    ชัชชัย ไทยสงเคราะห์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชัชชัย ไทยสงเคราะห์

    อาการที่หายใจเข้าแล้วได้ยินเสียงวี้ด รู้สึกหายใจไม่สะดวก เสมหะเยอะมากขึ้นดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การติดเชื้อในทางเดินหายใจส่วนบนที่ตรงลำคอ เยื่อบุจมูก อาจมีไข้ คัดจมูกได้ แต่ไม่ควรมีการหายใจผิดปกติ เช่นหอบเหนื่อย อาจได้ยินเสียงวี้ดได้ถ้ามีการอุดตันในจมูกมาก สาเหตุอื่นๆเช่นภูมิแพ้ที่จมูก ไซนัสอักเสบทำให้ปวดตามหน้า มีเสมหะมากผิดปกติได้ หรือเป็นการติดเชื้อในหลอดลมหรือปอด มักมีไข้สูงและไอมาก เหนื่อยร่วมด้วย หรืออาจเป็นกรดไหลย้อนที่ทำให้มีอาการคล้ายหายใจไม่สะดวกได้

    ในเบื้องต้นรับประทานยาละลายเสมหะ ยาลดน้ำมูก ยาลดอาการคัดจมูก หรือล้างจมูกช่วยได้กรณีมีเสมหะมาก ร่วมกับหลีกเลี่ยงปัจจัยที่กระตุ้นให้มีอาการเช่นฝุ่นควัน อากาศเย็น

    หลังจากที่ได้รับการรักษามาครบแล้ว ถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นเลยนั้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาก่อน เพื่อตรวจร่างกายประเมินซ้ำอีกครั้งว่าน่าจะมีความผิดปกติที่ใด และแพทย์อาจส่งต่อแพทย์เฉพาะทางที่เกี่ยวข้องต่อไป ซึ่งจากที่กล่าวมาถ้ามีอาการคัดจมูกเป็นหลักอาจเป็นจากเรื่องทางในจมูกได้มากกว่าค่ะ