• เป็นคนอ้วน สูง185 หนัก145 กิโล ตอนนอนหายใจไม่อิ่ม มีเสียงวี๊ด เป็นอาการของโรคอะไร

  •  Amijung
    สมาชิก
    พอดีว่าผมเป็นคนอ้วนสูง185 นน145 กก ย้ายที่อยู่จาก กทม มาอยู่ อ.ฝาง จ.เชียงใหม่ ตอนนอนจะมีอาการหายใจไม่อิ่ม หายใจเข้าออกจะมีเสียงวีด และถ้าดื่มสุราจะยิ่งหายใจไม่ออกเข้าไปอีก อยากจะถามคุนหมอว่านี่คืออาการแรกเริ่มของโรคหอบหืดหรือป่าว เคยไปหาหมอที่คลีนิคหมอตรวจปอดแล้วบอกว่าอาการปกติ ขอคำแนะนำด้วยครับขอบคุณครับ
    Amijung  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Amijung

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    1.มีภาวะหยุดหายใจขณะหลับ เกิดจากน้ำหนักตัวทีมาก-มีเนื้อส่วนเกินที่หลังคอเยอะ เลยไปปิดทางหายใจเวลาเอนตัวลงนอน ทำให้หายใจไม่อิ่มและมีเสียงวี๊ดได้

    2 หอบหืด

    3 กรดไหลย้อน ทำให้หายใจติดขัด ซึ่งการดื่มสุราจะทำให้อาการแย่ลงได้

    ฟังดูเหมือนมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับมากที่สุด เป็นภาวะที่มักเกิดในผู้ที่น้ำหนักตัวมาก กลไกดังกล่าวไปแล้ว อันตรายเพราะทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอ ทำให้หัวใจทำงานผิดปกติตามมาได้ อาการมักมาด้วยนอนกรนดัง นอนเต็มที่แต่ตื่นมาแล้วยังเพลีย การดื่มสุราอาจจะไม่มีผลโดยตรง

    โรคหอบหืดมักกำเริบตอนที่เป็นหวัดหรือหลอดลมอักเสบ หรือเป็นมากตอนออกแรงค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ถ้าสูบบุหรี่ตอนนี้ให้งดค่ะ และงดดื่มสุรา

    อาการที่ควรไปพบแพทย์ กรนดัง นอนเต็มที่แต่ตื่นมาแล้วยังเพลีย หายใจไม่ออกหรือเหนื่อยหอบเฉียบพลัน สามารถไปพบแพทย์ทั่วไปหรืออายุรแพทย์โรคปอด