• อายุ 23 ปี เพศหญิง มีอาการหยุดหายใจระหว่างหลับ เป็นอาการอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Cham Laby Pink
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขออนุญาตแนะนำตัวเองก่อนนะคะ อายุ 23 ปีค่ะ ส่วนสูง 163 น้ำหนัก 63 (น้ำหนักขึ้นมา 10 กิโลภายใน 1 ปี) อาการเป็นแบบนี้ค่ะ ระหว่างนอนหลับรู้สึกเหมือนจมอยู่ใต้น้ำก็เลยสะดุ้งตื่น หายใจหอบมากค่ะเหมือนว่าเราไม่ได้หายใจตอนที่เราหลับ เป็นแบบนี้อยู่ 3-4 ครั้ง ให้แฟนสังเกตดูสรุปแล้วเราหายใจทางปากค่ะ เราก็ไปหาหมอ คุณหมอก็ให้ยามาอาการนอนกรนดีขึ้นไม่หายใจทางปากแล้วค่ะ จากนั้นไม่นานก็ตกใจมากคะคือไนระหว่างวัน แล้วกำลังนั่งนึกอะไรเพลินๆอยู่ก็รู้สึกอึดอัดเหมือนจมน้ำอีกครั้ง แล้วเราก็ตกใจเมื่อรู้ว่าตัวเองไม่ได้หายใจ ก็เลยต้องรีบหายใจแล้วก็หอบเลย คือร่างกายคนเราปกติแล้วการหายใจเราไม่ต้องสั่งก็ได้เราควรหายใจเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว ที่ตกใจกว่านั้นคือมันไม่ใช่ช่วงเวลาที่เรานอนกรนหรือนอนอ้าปากรู้สึกแย่มากค่ะ ควรจะไปปรึกษาคุณหมอยังไงดีคะ
    Cham Laby Pink  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Cham

    การหยุดหายใจขณะหลับนั้นเกิดจากระบบทางเดินหายใจส่วนบนที่มีการตีบแคบ ทำให้กล้ามเนื้อต่างๆภายในปากหย่อนตัวลงมาปิดทางเดินหายใจ ช่องลมที่ถูกปิดกั้นจะทำให้มีเสียงคล้ายเสียงกรนขึ้น ซึ่งอาจเกิดในที่มีน้ำหนักเกิน มีโรคภูมิแพ้จมูก มีรูปร่างจมูกผิดปกติ มีต่อมทอนซิลโต อาการคืออนอนๆไปแล้วจะมีอาการผวาขึ้นมาหายใจเป็นระยะ รู้สึกว่านอนไม่อิ่ม ช่วงระหว่างวันจะเพลียมาก

    หากมีภาวะนี้จริงๆการรักษาควรต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนที่เรียกว่า CPAP เพื่อเพิ่มแรงดันเข้าไปสู้กับทางเดินหายใจที่ตีบ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่เพียงพอค่ะ ร่วมกับรักษาสาเหตุถ้ามีเช่นเรื่องของต่อมทอนซิลโต หรือมีก้อนในจมูกและปาก แนะนำปรึกษาแพทย์ผู้รักษาอีกครั้งนะคะ