• สามีอายุ 48 ปี มีการหยุดหายใจขณะหลับ ตื่นมามีอาการปวดหัว จะเป็นโรคอะไรไหม ควรทำอย่างไร

  •  ch-tima@hotmail.com
    สมาชิก

    เรียนคุณหมอคะ

    สามีดิฉันอายุ48ปี เค้าใส่นาฬิกากามินตอนนอนพบว่ามีหยุดหายใจ อยู่ 3 วัน ไม่ติดต่อกันนะคะ วันนึงหยุด20นาที 1ครั้ง -วันที่2 ประมาณ20นาที1ครั้ง และทิ้งช่วงหลายช.ม.หยุดอีก10 นาที 1ครั้ง - วันที่ 3 หยุด 30 นาที 1ครั้งคะ เข้าใจว่าช่วงนั้นอาจมีอาการปวดหัวตึบๆอยู่ค่ะ รบกวนปรึกษาค่ะ เป็นอะไรรึป่าวคะ

    ch-tima@hotmail.com  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ch-tima@hotmail.com

    อาการหยุดหายใจขณะหลับอาจทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนไม่เพียงพอจนเกิดเป็นโรคขาดอากาศขณะหายใจได้ คือนอนๆไปแล้วจะมีอาการผวาขึ้นมาหายใจเป็นระยะ รู้สึกว่านอนไม่อิ่ม ช่วงระหว่างวันจะเพลียมาก ปวดศีรษะได้ มักเกิดในผู้ที่มีน้ำหนักเกิน มีโรคภูมิแพ้จมูก มีรูปร่างจมูกผิดปกติ มีต่อมทอนซิลโต อาจอันตรายในระยะยาวโดยจะมีผลต่อการทำงานของสมองและหัวใจได้

    ดังนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่ามีภาวะหยุดหายใจขณะหลับจริงหรือไม่ แพทย์อาจต้องทำการตรวจทางห้องปฏิบัติการระหว่างนอนโดยพักในรพ.1คืน และวัดระดับออกซิเจนและระดับคลื่นสมองเอาไว้ หากพบว่ามีอาการหยุดหายใจขณะหลับจริงอาจจะต้องใช้เครื่องช่วยหายใจขณะนอนที่เรียกว่า CPAP เพื่อเพิ่มแรงดันเข้าไปสู้กับทางเดินหายใจที่ตีบ ทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนที่เพียงพอค่ะ