• อายุ 67 ปี มีหายใจไม่ออกขณะนอนหลับตอนกลางคืน เป็นโรคอะไร มีโรคประจำตัวเป็นภูมิแพ้ และดื่มเบียร์ทุกวัน

  •  Designgirl Graphic
    สมาชิก

    พอดีคุณพ่ออายุ 67 ปีแล้ว ท่านจะมีอาการหายใจไม่ออกขณะนอนหลับตอนกลางคืน คล้ายอาการผีอำ จะมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ หรือเป็นอาการของโรคอะไร ปล. คุณพ่อมีโรคประจำตัวคือ ภูมิแพ้ และเป็นคนดื่มเบียร์ทุกวันค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Designgirl Graphic,

                         อาการหายใจไม่ออกขณะนอนหลับ อาจเกิดจาก

                         - มีภาวะหยุดหายใจขณะนอนหลับ (Obstructive Sleep Apnea) เป็นภาวะความผิดปกติอย่างหนึ่งของการหายใจที่เกิดขึ้นระหว่างนอนหลับ โดยปัจจัยเสี่ยงในการเกิด ได้แก่ อายุที่มากขึ้น ผู้ชายมากกว่าผู้หญิง มีน้ำหนักตัวมาก  รอบคอที่กว้าง มีความดันโลหิตสูง และลักษณะโครงสร้างของใบหน้าที่ผิดปกติ การดื่มสุรา การทานยานอนหลับ มีภาวะภูมิแพ้หรือความผิดปกติในช่องจมูก เป็นต้น อาการได้แก่ การนอนกรน มีหยุดหายใจในขณะหลับ หลับไม่สนิท ฝันร้าย ละเมอ ปวดศีรษะตอนเช้า ง่วงนอนกลางวัน เป็นต้น

                         - มีภาวะหัวใจวาย ซึ่งจะทำให้เกิดอาการหายใจลำบาก และหายใจไม่สะดวก โดยเฉพาะเมื่อต้องออกแรงทำงานต่างๆ และเมื่อผู้ป่วยนอนลง ก็อาจทำให้หายใจไม่ออก จนสะดุ้งตื่นขึ้นมา นอกจากนี้ ก้จะมีขาและข้อเท้าบวมได้

                         ในเบื้องต้น แนะนำให้คุณพ่องดการดื่มเบียร์ และแอลกอฮอล์ต่างๆ ส่วนโรคภูมิแพ้ หากทานยาอยู่ อาจลองปรับเวลามาทานในตอนเช้า นอกจากนี้ หากมีน้ำหนักตัวมาก ก็ควรลดน้ำหนักตัวลงด้วย หากอาการหายใจไม่ออกยังคงเกิดขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ