• หายใจไม่เต็มอิ่ม มีอาการขนลุก เท้าเย็น อัตราการเต้นหัวใจขณะนั่งคือ 85-90 เกิดจากสาเหตุอะไร

  •  jubulove
    สมาชิก

    สอบถามคุณหมอหน่อยนะคะ ว่ามีอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม มีอาการขนลุก เท้าเย็น อัตราการเต้นหัวใจขณะนั่งอยู่ประมาณ 85-90  เกิดจากสาเหตุไหนได้บ้างค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ jubulove,

                       อัตราการเต้นของหัวใจขณะพักที่ปกติ คืออยู่ระหว่าง 60-100 ครั้งต่อนาที ดังนั้น หากวัดขณะที่นั่งพักแล้วได้ 85-90 ครั้งต่อนาที ก็ถือว่าปกติดีค่ะ

                       ส่วนอาการหายใจไม่เต็มอิ่ม ขนลุก เท้าเย็น อาจเกิดจาก

                      - การมีความเครียด วิตกกังวล ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอ

                      - สมรรถภาพร่างกายลดลง เช่น ไม่ค่อยออกกำลังกาย ทำให้เหนื่อยหอบและหายใจไม่อิ่มได้ง่ายเมื่อทำกิจกรรมต่าง ๆ

                       - มีภาวะโลหิตจาง มักทำให้เหนื่อยง่าย ตัวซีด ผิวเย็น

                       - มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ มักทำให้มีน้ำหนักเพิ่ม อ่อนเพลีย หนาวง่าย ท้องผูก เป็นต้น

                      - เป็นโรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ชนิดถุงลมโป่งพอง ซึ่งมักเกิดจากการสูบบุหรี่ จะทำให้มีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก หายใจไม่อิ่ม

                      - โรคปอดอักเสบที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อ เช่น เกิดจากละอองสารเคมีต่างๆ

                       - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                        - มีภาวะหัวใจวาย

                       หากอาการเป็นต่อเนื่อง หรือเกิดขึ้นเรื่อยๆ หรือรุนแรงขึ้น แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และลดความเครียดและวิตกกังวลในเรื่องต่างๆ ค่ะ