• มีอาการหายใจไม่ทัน อ่อนเพลีย ใจเต้นแรง ควรทำอย่างไร

  •  nongnuch50
    สมาชิก

    ตอนนี้รู้จักร่างกายเพลียมากเลยค่ะ หายใจไม่อิ่มเลยตเองดมยาดมตลอด

    หัวใจก็เต้นแรงมาก ต้องทำไงค่ะ

    nongnuch50  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nongnuch50

    อาการหายใจไม่ทัน อ่อนเพลียอาจจะเกิดจาก ความผิดปกติของทางเดินหายใจ เช่นมีปอดหรือหลอดลมอักเสบหรือติดเชื้อ ภาวะหอบหืดกำเริบ มีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ หรือเป็นภาวะหัวใจวาย ซึ่งมักเป็นเหนื่อย นอนราบไม่ได้ บวมมากขึ้น หรือเหนื่อยจากมีการทำงานของไทรอยด์มากผิดปกติ  หรือเป็นสาเหตุทางจิตใจเช่นมีความเครียด ความกังวลมากระตุ้น เป็นต้น

    หากมีอาการมาก หายใจไม่ทัน เหนื่อย แน่นอก ใจเต้นเร็ว ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายและวัดสัญญาณชีพเพื่อดูว่ามีหัวใจเต้นเร็วจริงหรือไม่ หรือออกซิเจนในเลือดน้อยกว่าปกติหรือเปล่า และควรได้รับการตรวจคลื่นไฟฟ้าหัวใจหรือเอ็กซเรย์ปอดเพื่อหาสาเหตุต่อไป

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ ไปก่อน พักผ่อนให้เพียงพอ อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี งดการใช้ยาทุกชนิดที่แพทย์ไม่ได้สั่ง