• ผ่าตัดคลอดมาได้ 6 เดือน ตอนนี้ตั้งครรภ์อีกครั้ง จะมีอันตรายไหม

  •  G-Yah Fauziyah Ya'qub
    สมาชิก
    หลังผ่าตัดคลอด 2เดือนประจำเดือนมา พอลูก6เดือนแล้วประจำไม่มา ไปๆมาๆ ซื้อแบบตรวจสอบครรภ์ ปรากฎว่าขึ้น2ขีด มีวิธีแก้ยังใงบ้างค่ะ เครียดมากเลยค่ะ
    G-Yah Fauziyah Ya'qub  G-Yah Fauziyah Ya'qub
    สมาชิก
    รบกวนด้วยนะ้ะค่ะ
    G-Yah Fauziyah Ya'qub  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ G-Yah Fauziyah Ya'qub

    หลังการคลอดบุตรนั้น ส่วนใหญ่จะใช้เวลาประมาณ 2-6 เดือนหรือนานกว่านั้นขึ้นกับบุคคล เพื่อจะกลับมามีการตกไข่และมีรอบเดือนได้ตามปกติ หากมีการให้นมบุตรอย่างต่อเนื่อง มักจะยังไม่มีการตกไข่

    แต่อย่างไรก็ตามหลังคลอดมาแล้วประมาณ 6 เดือน มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ การตั้งครรภ์หลังคลอดไป 6 เดือนนั้น ไม่ได้มีอันตรายต่อบุตรแต่อย่างใด หากเป็นการตั้งครรภ์ในมดลูก และตัวอ่อนเจริญเติบโตได้ตามปกติ

    แนะนำการไปฝากครรภ์ เพื่อตรวจประเมินว่าเป็นการตั้งครรภ์ในมดลูกจริง และดูลักษณะของทารกว่าสมบูรณ์แข็งแรง ร่วมกับตรวจร่างกาย ตรวจเลือดว่ามีความพร้อมในการตั้งครรภ์ครั้งต่อไป