• ประจำเดือนมาผิดปกติ หลังกินยาปรับฮอร์โมนแล้ว ประจำเดือนก็มาปกติ แต่พอหยุดก็ไม่มาอีก จะกลับไปกินอีกได้เมื่อไร

  •  Minnie26
    สมาชิก
    เป็นคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติค่ะ เคยไปหาหมอ หมอให้กินยาปรับฮอร์โมน พอเม็นมาวันแรก หมอก็ให้ทานยาคุมต่อ ระหว่างนั้นเม็นก็มาปกติค่ะ ทานได้ประมาณ6เดือน ก็หยุดทานยาคุม จากนั้นเม็นก็ไม่มาอีก 2 เดือน ไม่ทราบว่าถ้าจะกลับไปทานยาคุมอีกเพื่อให้เม็นมาปกติ จะต้องเริ่มทานเมื่อไหร่คะ หรือเริ่มได้เลย
    Minnie26  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Minnie26

    การมีประจำเดือนที่มาผิดปกติ มาไม่สม่ำเสมอดังกล่าวมานั้น้ อาจจะมีสาเหตุมาได้จาก การมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก ผนังมดลูกบาง ฮอร์โมนจากรังไข่ไม่สมดุล ความผิดปกติของการทำงานของต่อมไทรอยด์หรือต่อมใต้สมอง

    โดยการใช้ยาคุมกำเนิด ซึ่งเป็นการใช้ฮอร์โมนภายนอกเข้าไปควบคุมภายในร่างกาย อาจจะทำให้ประจำเดือนมาตามปกติได้ แต่หากมีสาเหตุที่ควรได้รับการแก้ไขแต่ยังไม่ได้แก้ไข พอหยุดยาคุม ก็จะมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือไม่มาอีก

    แนะนำการกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายหรือตรวจเลือดเพิ่มเติมอีกครั้ง ว่ามีสาเหตุใดๆที่แก้ไขได้นอกจากการรับประทานยาคุมกำเนิดเพื่อปรับฮอร์โมนด้วยหรือไม่ และหากจะใช้ยาคุมเพื่อปรับฮอร์โมน ควรใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น