• รู้สึกหายใจไม่ทั่วท้อง เกิดจากความเครียดได้ไหม ควรรักษาอย่างไร

  •  Nnaming Katesararat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีว่าหนูอยากจะสอบถามค่ะ ข่วงนี้หนูหายใจไม่ค่อยทั่วท้องเลยค่ะ เเต่ว่ามาเป็นพักๆ มันเกี่ยวกับความเครียดด้วยมั้ยคะ ถ้าเกี่ยวกับความเครียดหนูขอวิธีบำบัดหน่อยค่ะ ตอนนี้หนูกังวลมากเลยค่ะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
    Nnaming Katesararat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nnaming Katesararat

    อาการหายใจไม่ค่อยทั่วท้องดังกล่าวมา อาจสัมพันธ์กับภาวะทางอารมณ์บางอย่างเช่นความเครียด ความกังวล ตื่นเต้นกับเหตุการณ์ใดเหตุการณ์หนึ่งมากเกินไป อาจจะเป็นเป็นช่วงๆ สัมพันธ์กับเหตุการณ์ณ ขณะนั้น

    แต่อย่างไรก็ตามหากหายใจไม่อิ่ม ทำให้เหนื่อย แน่นอก ไอร่วมด้วย อาจมีสาเหตุทางกายเช่นความผิดปกติของปอดเช่นปอดติดเชื้อ หอบหืดกำเริบ ภาวะหัวใจวาย โรคไทรอยด์ทำงานมากผิดปกติได้ ควรจะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    เบื้องต้นพักการทำงานหนักๆ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี งดสูบบุหรี่ และตั้งสติเมื่อต้องเจอกับปัญหาต่างๆในชีวิต ค่อยๆหาทางแก้ไข ใจเย็นๆ หากมีความเครียด ความกังวลเป็นมาก ควบคุมเองไม่ได้ อาจปรึกษาคนรอบข้างที่ไว้ใจได้ หรือไปพบแพทย์ต่อไป