• หายใจไม่เต็มปอด แน่นหน้าอกเป็นมาประมาณ 1 เดือน หายใจสั้น และจะมีอาการเรอบ่อยครั้ง เป็นอาการอะไร

  •  Pythagoras
    สมาชิก

    หายใจไม่เต็มปอด แน่นหน้าอก เป็นมาประมาณ 1 เดือนน่าจะได้ค่ะ    หายใจสั้น และจะมีอาการเรอบ่อยครั้ง ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรคะ

    *เป็นคนออกกำลังกายประจำ  โยคะ, วิ่ง (ออกมาได้ประมาณ 3-4 ปีแล้ว)

    **เวลาเดินมีคนอื่นมองว่า "เดินแบบคนไม่มีแรง" ทั้งที่เราเราไม่ได้รู้สึกเพลีย หรืออ่อนแรง

    ขอบคุณค่ะ

    คุณ Pythaoras

    สาเหตุ ส่วนใหญ่ของการหายใจไม่เต็มปอด คือ

    1.ความเครียด วิตกกังวลครับ  บางทีเครียดไม่รู้สึกตัว เรื่องงาน เรื่องในครอบครัว  จะกลั้นหายใจ แล้วรู้สึกว่า หายใจได้ไม่เต็มที่    แม้จะออกกำลังกายประจำ  ถ้าว่างๆ ต้องฝึกการหายใจเข้าหายใจออกเหมือนฝึกสมาธิครับ  มักเป็นสาเหตุของการแน่นหน้าอกในคนส่วนใหญ่

    2.การที่มีอะไรอุดกั้นทางเดินอากาศ ได้แก่  ริดสีดวงจมูก  ไซนัส  ทอนซิลอักเสบเรื้อรัง  มะเร็งหลังโพรงจมูก

    3.โรคภูมิแพ้อากาศเมื่อกระทบอาการเปลี่ยนแปลง เย็นจัด อากาศข้างนอกร้อนแล้วเปลี่ยนเป็นอากาศเย็นในสำนักงานทันที ร่างกายอาจปรับไม่ทัน เยื่อบุจมูกต้องขยายใหญ่ขึ้นเพื่อปรักอุณหูมิ  รวมทั้งภูมิแพ้ฝุ่นละออง สารพิษในอากาศ

    4.โรคปอด  ปอดอักเสบ หลอดลมอักเสบ  ถุงลมโป่งพอง  หอบหืด วัณโรคปอด น้ำท่วมปอด  คนอ้วนมากๆ น้ำหนักเกินทำให้กระบังลมทำงานไม่ได้เต็มที่และกล้ามเนื้อหน้าอกซี่โครงขยายไม่ได้

    5.การแพ้ยา  ยาบางอย่างกินแล้วมีอาการแพ้ จะทำให้แน่นอืดอัดหายใจไม่ออก ต่อมาจะเป็นหึด หอบตามมา

    6.กรดไหลย้อน ทำให้ใจสั่นและเรอ แสบบริเวณลำคอ จุกแน่รใต้ลิ้นปี่ โรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดจะมีอาการแน่นหน้าอก หายใจไม่ค่อยออกได้

    7.โรคเรื้อรัง เบาหวาน ไทรอยด์ โรคโลหิตจาง

    8.มะเร็งปอด มะเร็งหลังคอ Nasopharynx มะเร็งจมูก

    คำแนะนำ ควรทำสมาธิ กำหนดฝึกการหายใจเข้าออก ให้มั่นคง  ไม่ตื่นเต้นตกใจง่าย สวดมนต์  พักผ่อนให้เต็มที่   งดทานเหล้า สูบบุหรี่ โดยเด็ดขาด  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เช่นเอกซ์เรย์ปอด ทำการวัดสมรรถภาพการทำหน้าที่ของปอด (Pulmonary function test)  และตรวจแลป หาสาเหตุอื่นๆอีก   ลดความอ้วน  ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่