• แน่นช่วงใต้ลิ้นปี่ หายใจไม่ค่อยสะดวก หายใจแล้วติดที่คอ เป็นมาเกือบปี เป็นเพราะอะไร

  •  Noothanat
    สมาชิก
    ดิฉันมีอาการแน่นๆช่วงใต้ลิ้นปี่ หายใจไม่ค่อยสะดวก บางครั้งใช้มือกด ทำให้หายใจได้สะดวกขึ้น เป็นมาเกือบปีแล้วค่ะ เป็นๆหายๆ บางครั้งมีอาการหายใจแล้วติดที่คอ อยากทราบว่าเพราะอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Noothanat,

                         อาการแน่นใต้ลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวก เหมือนมีอะไรติดคอ อาจเกิดจาก

                        - โรคกระเพาะอาหารอักเสบและกรดไหลย้อน ซึ่งอาการได้แก่ แสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก และอาจทำให้รู้สึกเหมือนหายใจไม่สะดวกได้ นอกจากนี้ อาจมีอาการจุกที่คอ เหมือนมีอะไรติดคอ จากน้ำย่อยที่ขึ้นมาระคายเคืองที่คอ มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกแน่นลิ้นปี่ เป็นต้น

                       - โรคหอบหืด นอกจากจะทำให้รู้สึกหายใจไม่สะดวกแล้ว แน่นหน้าอกแล้ว จะมีอาการเหนื่อย หายใจเร็ว มีเสียงดังวี๊ดๆ ขณะหายใจ

                       - การมีความเครียด วิตกกังวล

                      ในเบื้องต้น อาจลองปฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนไปก่อน เช่น การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน หลีกเลี่ยงอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดชนิดต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรลดความเครียดและวิตกกังวลต่างๆ ที่มี นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เป็นต้น

                       หากอาการยังคงไม่หายไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติมต่อไปค่ะ