• หายใจแล้วเหนื่อยๆ ไม่ค่อยโล่ง เคยเป็นโควิดมาประมาณ 2 เดือนก่อน เกิดจากอะไร

  •  jarwd
    สมาชิก
    ติดโควิดตั้งเเต่ปลายเดือนมีนาคม หายเเล้ว เเต่ช่วงนี้สภาพอาการเปลี่ยนแปลงบ่อย บวกด้วยมีโรคประจำตัวคือ ภูมิเเพ้อากาศ เเต่วันนี้รู้สึกหายใจเหนื่อยมากๆ หายใจไม่โล่ง รู้สึกใจเต้นแปลกๆ ทำอะไรก็เหนื่อยง่ายไปหมด ไม่รู้เพราะอาการลองโควิดหรือเปล่า
    jarwd  jarwd
    สมาชิก
    ตั้งเเต่เป็นหายจากโควิดมา วันนี้ที่หายใจเหนื่อยสุดๆ ไม่ได้ทำกิจกรรมอะไรหนักเลย เเค่นอนดูทรสก็หายใจเหนื่อยค่ะ หายใจไม่โล่ง
    jarwd  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ jarwd

    อาการหายใจแล้วเหนื่อยๆ ไม่ค่อยโล่งนั้น อาจจะเกิดหลังการออกแรงทำงานหนักๆ การอยู่ในที่ที่อากาศไม่ถ่ายเท โรคไทรอยด์เป็นพิษ ความเครียดหรือความกังวลมากระตุ้นชั่วคราว กล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนอักเสบจากการใช้งาน กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบ มีเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่เป็นภาวะที่พบได้น้อย มักเจ็บสัมพันธ์กับการหายใจชัดเจน หรือมีปอดติดเชื้อ มักไอ มีไข้ เหนื่อยร่วมด้วยได้

    จากที่กล่าวมาต้องดูว่าเหนื่อยมากน้อยแค่ไหน ถ้าเหนื่อยมาก หอบ ทำกิจกรรมอะไรต่างๆไม่ได้ตามปกติเลยนั้น ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ส่วนเรื่องการติดเชื้อโควิดที่หายดีมาตั้งแต่ปลายเดือนมีค. คือหลังจากนั้นไม่ได้มีอาการอะไรมาต่อเนื่อง เพิ่งมาเหนื่อยตอนนี้นั้นก็ไม่น่าจะเกี่ยวกับการติดเชื้อโควิดแล้วค่ะ

    ในเบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ ระวังการกระทบกระแทก หลีกเลี่ยงปัจจัยหรือท่าทางใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ