• หายใจไม่อิ่ม ต้องใช้ปากช่วย พูดแล้วเหนื่อยง่าย เป็นมา 5 เดือน เกิดจากอะไร หาหมอมาแล้ว หมอบอกเป็นกรดไหลย้อน

  •  Sathitiyaporn.
    สมาชิก
    อาการหายใจไม่อิ่ม บางครั้งต้องใช้ปากช่วย พูดแล้วเหนื่อยง่าย เกิดจากสาเหตุอะไรคะ เป็นมาประมาณ 5 เดือนแล้วค่ะ เคยไปหาหมอมาแล้วค่ะหมอบอกเป็นกรดไหลย้อน แต่ไม่หายซักที พอจะมีวิธีแก้มั้ยคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ 🙏

    สวัสดีค่ะ คุณ Sathitiyaporn.

                       อาการหายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย อาจเกิดจาก

                 - โรคหอบหืด อาการคือเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกหายใจเร็ว มีเสียงดังวี๊ดๆ ขณะหายใจ โดยอาการจะกำเริบเป็นพักๆ โดยเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น เช่น สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ (เช่น ไรฝุ่น ฝุ่น ควัน สะเก็ดผิวหนังสัตว์ เป็นต้น)  อากาศที่เย็น ความเครียด การออกกำลังกาย เป็นต้น

                  - การมีความเครียด วิตกกังวล

                  - โรคปอดต่างๆ เช่น มีลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด ภาวะปอดแตก มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                  - โรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                  สำหรับกรดไหลย้อน อาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มจากการจุกแน่นหน้าอกและลิ้นปี่ได้ แต่ก็น่าจะมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ แสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกที่คอ มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ เจ็บคอ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ เป็นต้น ทั้งนี้ อาจไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอาการก็ได้

                   หากอาการเหนื่อยเป็นมากขึ้น จนทำกิจวัตรประจำวันทั่วไปก็เหนื่อย แนะนำควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ ในเบื้องต้น ควรปฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนร่วมไปด้วย ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน ไม่ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป เคี้ยวให้ละเอียดก่อนกลืน ทานช้าๆ ไม่เร่งรีบ และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดชนิดต่างๆ เป็นต้น

                        หากอาการยังไม่หายไป หรือมีอาการอื่นๆ ที่ไม่เหมือนกรดไหลย้อน เช่น ไข้ ไอ เหนื่อยจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ