• เมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับ วันนี้มีเจ็บจี๊ดที่หน้าอก หายใจได้ไม่เต็มที่ ควรไปพบแพทย์เลยไหม

  •  patimakorn
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ เรื่องจากเมื่อคืนนอนไม่ค่อยหลับ ตื่นเช้ามาจะนั้งทำงานก็รู้จึกเจ็บจี๊ดที่หน้าออกจนต้องเอามือกุม พอสักพักอาการก็โอเคขึ้นแต่รู้สึกหายใจได้ไม่เต็มที่ ประมาณ80%จาก100%  อยากทราบว่าควรจะไปพบแพทย์เลยหรือสังเกตอาการว่าจะเกิดอีกมั้ยก่อนดีคะ

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patimakorn,

                       การที่นอนไม่ค่อยหลับเมื่อคืน ย่อมทำให้ร่างกายเกิดอาการต่างๆ ได้ เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ไม่สดชื่นกระปรี้กระเปร่า ง่วงนอนในตอนกลางวัน ไม่มีสมาธิ ทำงานผิดพลาด ความจำไม่ดี เป็นต้น

                        ส่วนอาการเจ็บจี๊ดที่หน้าอก และรู้สึกหายใจไม่เต็มที่ ก็อาจเกิดจากการที่ร่างกายพักผ่อนไม่เพียงพอจากการนอนไม่หลับได้เช่นกัน หากอาการไม่ได้เป็นมาก คือไม่ได้เจ็บมากจนทำงานออกแรงอะไรไม่ได้ หรือหายใจเหนื่อยมาก จนไม่สามารถทำงานอะไรได้ ก็ให้สังเกตอาการไปก่อน ยังไม่จำเป็นต้องรีบไปพบแพทย์ค่ะ

                        ส่วนในคืนนี้ ก็ควรรีบเข้านอนแต่หัวค่ำ ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ในวันนี้ เพื่อให้นอนหลับได้สนิท งดการออกกำลังกายและทำงานหนัก เพราะอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้นอนหลับไม่สนิทได้ และควรนอนให้ยาวนานพอ คือประมาณ 7-8 ชั่วโมง หากได้นอนพักผ่อนเต็มที่แล้ว อาการต่างๆ ที่เป็นก็น่าจะดีขึ้นและหายไป แต่หากได้หลับสนิทนอนเต็มที่แล้ว อาการเจ็บหน้าอกและหายใจไม่อิ่มยังคงมีอยู่ต่อเนื่องหลายวัน หรืออาการเป็นรุนแรงจนทำงานไม่ได้ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาสเหตุค่ะ เช่น เกิดจากโรคหัวใจต่างๆ โรคปอดต่างๆ เป็นต้น