• ปวดที่หน้าอก แสบร้อนท้อง มีอาการเรอด้วย แบบนี้เป็นอะไรครับ ควรรีบพบแพทย์ไหม

  •  lattelnwza2549
    สมาชิก

    เมื่อตอนเมื่อคืนกินยาก่อนนอนแล้วรู้สึกแสบท้อง ตื่นมาตอนตี4 อาเจียนออกมาเป็นสีเหลือง และดื่มเกลือแร่ไป2ซองแล้วจากนั้นรู้สึกดีขึ้นจึงกลับไปนอน ตื่นมามีอาการสะอึกแล้วเรอออกมา จากนั้นลองกลั้นหายใจแล้วกินน้ำ จากนั้นก็หายสะอึก แต่รู้สึกปวดหน้าอกแทน แบบนี้เป็นอะไรครับ ควรรีบพบแพทย์มั้ย

    lattelnwza2549  lattelnwza2549
    สมาชิก

    จนตอนนี้กินยาลดกรดไปแล้วนะครับ ยังไม่ค่อยดีขึ้นเลย

    lattelnwza2549  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ lattelnwza2549

    อาการปวดที่หน้าอก แสบร้อนท้อง มีอาการเรอด้วยนั้น น่าจะเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร การมีกล้ามเนื้อหน้าอกอักเสบตามหลังการใช้งาน

    ซึ่งถ้าแสบร้อนท้อง เรอ อาเจียน ปวดจุกตรงอก นึกถึงภาวะกรดไหลย้อนได้มากที่สุดค่ะ

    กรดไหลย้อนคือภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก อาจแสดงอาการคล้ายคนเป็นหอบหืดได้ การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น

    ควรปรับพฤติกรรมดังกล่าวไป และสังเกตอาการ ถ้ายังปวดจุกหน้าอกมาก แสบร้อนเยอะจนกินได้น้อยลงชัดเจน ควรต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมและรับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ต่อไป