• เจ็บตรงบริเวณหน้าอกซ้าย เมื่อหายใจออกแรงๆ เปลี่ยนท่า ไอ เกิดจากอะไร

  •  Comet
    สมาชิก
    เวลาผมเปลี่ยนท่า ไอ จาก หายใจออกแรงๆ ผมจะเจ็บตรงหน้าอกซ้ายครับ อยากทราบว่าผมเป็นโรคอะไรหรอครับ
    Comet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Comet

    อาการเจ็บตรงบริเวณหน้าอกซ้าย เมื่อหายใจออกแรงๆ เปลี่ยนท่า ไอ อาจจะเกิดจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ อาจจะปวดเป็นลักษณะปวดจี๊ดๆ ปวดจากกระดูกซี่โครงหัก หากก่อนหน้านี้มีประวัติอุบัติเหตุนำมาก่อน ปวดจากเยื่อหุ้มปอดหรือเยื่อหุ้มหัวใจอักเสบ แต่พบได้น้อย

    ส่วนเรื่องอาการเจ็บจากหัวใจขาดเลือด มักเจ็บตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ มีร้าวไปกรามหรือแขนได้ เหงื่อออก ใจสั่น มักเกิดในผู้ที่มีโรคประจำตัวเช่นโนคความดันโลหิตสูง ไขมันสูงมานานๆและอาจจะควบคุมโรคได้ไม่ดีนัก

    ในเบื้องต้นควรพักการใช้งานบริเวณที่เป็น งดยกของหนัก ระวังการกระทบกระแทก กินยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ ถ้าเป็นสัมพันธ์กับท่าทางนึกถึงกลุ่มกล้ามเนื้อมากที่สุด

    และควรไปพบแพทย์หากปวดมากจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน พักการใช้งานหรือกินยาแก้ปวดแล้วอาการไม่ทุเลา หรือปวดมาจากขยับได้น้อย ยกแขนไม่ได้ ควรรีบไป