• จุกลิ้นปี่หลังกินยาฆ่าเชื้อ และประจำเดือนมาเร็วกว่าปกติขณะที่กินยาคุมอยู่ เกิดจากอะไร

  •  momo863657
    สมาชิก

    เป็น2กรณีนะคะ

    เรื่องแรก

    มีอาการเจ็บเปลือกตาเลยไปซื้อยามากินค่ะ เขาให้เป็นยาฆ่าเชื้อแคปซูลเม็ดสีขาวฟ้า2ให้กิาก่อนอาหาร เช้า เที่ยง เย็น ก่อนนอน 2-3วันแรกไม่ค่อยมีอะไรค่ะ กินไม่ครบบ้างค่ะ แล้วประมาณวันพุธก็กินก่อนอาหารเย็นแต่พอกินยารู้สึกเหมือนมียาติดในคอแล้วจุกหน้ามากๆค่ะ ก่อนนอนก็กินวันต่อมาก็ดีขึ้นเลยไม่กินยาแล้วค่ะแต่ยังมีอาการจุกอยู่เล็กๆแต่พอวันศุกร์ก็กลับมาจุกมากๆแต่จุกตรงกลางใต้ซี่โครงคิดว่าน่าจะลิ้นปี่ จุกขึ้นมาเป็นระยะๆ จนตอนนี้ก็ยังไม่หายค่ะ

    เรื่องที่2

    ก่อนหน้านั้นหยุดยาคุม1เดือนแล้วมากินยาคุมตอนนี้เป็นแผงที่3แล้ว แผงที่2ประเดือนมาก่อนยาคุมหมด1เม็ด แล้วก็เว้น7วัน แต่ว่าแผงที่3ควรจะเริ่มกินวันที่8หลังจากเว้น7วัน แต่มากินแผงที่3วันที่9ซึ่งก็คือวันที่20ก.พกินไป2เม็ด ซึ่งตอนนี้ผ่านมา13วันมีเลือดปนตกขาวออกประมาณหนึ่ง และยาคุมยังเหลืออีก7เม็ด มันเป็นอะไรไหมคะ

    momo863657  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณmomo863657

    อาการจุกที่คอ จุกลิ้นปี่นั้น อาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร โดยยาบางชนิดอาจกระตุ้นการหลั่งกรดในกระเพาะ หรือกระตุ้นให้เกิดอาการแบบกรดไหลย้อนได้เช่นกัน แนะนำการปรับพฤติกรรมดูก่อน ไม่กินแล้วนอนทันที ดื่มน้ำตามหลังกินยามากๆ สังเกตอาการ ถ้ามีอาการมากขึ้นจนกินอะไรไม่ได้เลย ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ตอนนี้ถ้าอาการยังเป็นไม่มาก แนะนำการกินยาฆ่าเชื้อให้ครบตามที่แพทย์สั่งต่อไปก่อน

    ส่วนเรื่องการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดก่อนการมีรอบเดือนจริงนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงของการใช้ยาคุมกำเนิดเอง ซึ่งอาจมีเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้เล็กน้อย เลือดมักหยุดได้เอง ไม่จำเป็นต้องหยุดยาคุม หรือมีสาเหตุอื่นๆเช่นการมีแผลที่อวัยวะเพศหรือช่องคลอด การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น ถ้ายังมีอาการต่อเนื่อง เลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วันไปแล้วไม่หยุด ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม