• ประจำเดือนล่าสุดมา 13 พ.ค. รอบเดือนล่าสุดคือ 35 วัน ตอนนี้ยังไม่มา เพราะอะไร

  •  Ater
    สมาชิก
    ขอสอบถามหน่อยครับปกติแฟนเป็นคนมีประจำเดือนช้ารอบประจำเดือนล่าสุดคือ35วันเป็นวันที่13พ.ค คืออยากทราบวันไข่ตกครับพอดีเดือนนี้ประจำเดือนยังไม่มาครับ(รอบประจำเดือนช้าเกิดจากอะไรด้วยครับ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Ater,

                          หากประจำเดือนล่าสุดคือ 13 พ.ค. แล้วปกติมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 35 วัน ดังนั้น ประจำเดือนน่าจะมาวันที่ 17 มิ.ย. ส่วนวันไข่ก็คือประมาณ 14 วันก่อนที่ประจำเดือนจะมา ซึ่งก็ประมาณวันที่ 3 มิ.ย. อย่างไรก็ตาม หากประจำเดือนมาช้ากว่านี้ วันไข่ก็ต้องเลยวันที่ 3 มิ.ย.ไป

                          เนื่องจากประจำเดือนเพิ่งมาช้ากว่ากำหนดไปเพียงแค่ 1 วัน จึงยังไม่ได้ถือว่าผิดปกติอะไรค่ะ แนะนำควรรอต่อไปก่อน แต่หากกังลว่าเกิดจากการตั้งครรภ์หรือไม่ ก็ให้ตรวจหาการตั้งครรภ์ดู หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอไปก่อนค่ะ การที่ประจำเดือนมาช้า อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้ เช่น การมีความเครียด ทำงานหนัก ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย อดนอน นอนดึก อดอาหาร มีน้ำหนักลด หรือมีน้ำหนักเพิ่มขึ้นเร็ว มีการเจ็บป่วยไม่สบาย เป็นต้น