• ก่อนหน้านี้กินยาคุมฉุกเฉินไป พอเป็นประจำเดือน ประจำเดือนจะออกเฉพาะตอนปัสสาวะ ปวดท้องน้อย แบบนี้ปกติไหม

  • ตอนนี้เป็นประจำเดือนค่ะ ไหลตอนเมื่อเช้า ใส่ผ้าอนามัยตั้งแต่เช้าแล้วแต่ไหลใส่นิดเดียว แล้วทีนี้จะไหลเฉพาะตอนที่ปัสสาวะค่ะ ก็ปวดท้องน้อยบ่อยๆ ก่อนกน้านี้มีอะไรกับแฟนค่ะ หลั่งนอกแต่กินยาคุมฉุกเฉิน1.5 1เม็ดค่ะ หลังจากมีอะไรเช้ามาเจ็บท้องด้านซ้ายค่ะ แล้วพอประจำเดือนมาวันนี้ก็เป็นอาการแบบนี้ค่ะ ไม่ทราบว่าเป็นอะไรรึเปล่าคะ
    เห้ยเบาเบา กูสั่งเกาเหลาอยู่  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ เห้ยเบาเบา กูสั่งเกาเหลาอยู่

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่เลือดประจำเดือนไหลเฉพาะตอนปัสสาวะนั้น ไม่น่าจะเป็นความผิดปกติแต่อย่างใด คือช่วงที่ปัสสาวะอาจจะมีแรงเบ่งตรงกล้ามเนื้อรอบๆหน้าท้องส่งผลให้ขับเลือดประจำเดือนออกมาในจังหวะนั้นๆได้

    ส่วนการกินยาคุมฉุกเฉินมาก่อนหน้านี้ ถ้าใช้อย่างถูกต้องภายใน 72 ชั่วโมงหลังมีเพศสัมพันธ์ ก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้น้อย ถ้ายังไม่สบายใจเรื่องการตั้งครรภ์ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ