• ก่อนมีประจำเดือน มีอาการปวดที่เต้านมและมีผื่นลมพิษ รักษาอย่างไร และเดือนนี้ประจำเดือนมาช้า

  •  Wichuda Cher Prombut
    สมาชิก
    ขอสอบถามค่ะ ปกติก่อนที่ประจำจะมีอาการปวดที่เต้านมและมีผื่นลมพิษ บางครั้งช่วงมีประจำเดือนก็จะมีอาการปวดประจำเดือนร่วมด้วย มีวิธีการรักษาไหมคะ
    Wichuda Cher Prombut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWichuda Cher Prombut

    อาการก่อนการมีประจำเดือนที่อาจพบได้เช่นเจ็บเต้านม ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม เหนื่อยล้า อ่อนเพลียมีสิวขึ้น

    ซึ่งอาการเหล่านี้ส่วนใหญ่พอมีประจำเดือนมาแล้วก็มักจะหายได้เอง ไม่ได้คงอยู่นานเป็นเดือนๆ ส่วนเรื่องผื่นลมพิษไม่น่าจะเกี่ยวกับการมีรอบเดือน

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับประจำเดือน ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม ไม่มีการรักษาที่แน่ชัด ส่วนผื่นลมพิษ ถ้าเป็นเรื้อรังติดต่อกันเกิน 6 สัปดาห์ขึ้นไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษเรื้อรัง และรับยาแก้แพ้ต่อเนื่องต่อไป

    Wichuda Cher Prombut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณWichuda Cher Prombut

    อาการก่อนการมีประจำเดือนที่อาจพบได้เช่นเจ็บเต้านม ปวดกล้ามเนื้อและข้อต่อ ปวดศีรษะ ปวดท้อง ท้องอืด ท้องผูกหรือท้องเสีย น้ำหนักตัวเพิ่ม เหนื่อยล้า อ่อนเพลียมีสิวขึ้น

    ซึ่งอาการเหล่านี้ส่วนใหญ่พอมีประจำเดือนมาแล้วก็มักจะหายได้เอง ไม่ได้คงอยู่นานเป็นเดือนๆ ส่วนเรื่องผื่นลมพิษไม่น่าจะเกี่ยวกับการมีรอบเดือน

    ดังนั้นอาการที่เกิดขึ้นสัมพันธ์กับประจำเดือน ไม่น่าจะต้องทำอะไรเพิ่มเติม ไม่มีการรักษาที่แน่ชัด ส่วนผื่นลมพิษ ถ้าเป็นเรื้อรังติดต่อกันเกิน 6 สัปดาห์ขึ้นไป ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่ทำให้เกิดลมพิษเรื้อรัง และรับยาแก้แพ้ต่อเนื่องต่อไป