• เรอเยอะ เรอบ่อยๆเป็นเดือนแล้ว กลืนลำบาก กินอาหารแล้วจุกแน่นที่ท้อง รู้สึกว่าคอบวม เกิดจากอะไร

  •  Kkkkkkk
    สมาชิก
    มีอาการเรอเยอะติดๆกัน เรอตลอดเวลา เรอจนรู้สึกว่าคอบวมแล้วเพราะเวลากลืนยารู้สึกติดคอเล็กน้อย กินอาหารแล้วจุกแน่นท้อง เคยไปหาหมอ หมอบอกว่าระบบย่อยมีปัญหาได้ยามากินหลายชุดแล้วแต่ไม่หายค่ะ ตอนนี้เรอเป็นเดือนๆ แล้ว กินอาหารอ่อนก็ยังเรอ แน่นท้อง พุงป่อง บางครั้งปวดท้องแบบจุกแน่น
    Kkkkkkk  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kkkkkkk

    อาการเรอเยอะ เรอบ่อยๆ กลืนลำบาก จุกแน่นที่ท้องนั้น อาจจะเกิดจาก กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหารหรือตรงลำไส้เล็กส่วนต้น การจุกจากการรับประทานอาหารมื้อใหญ่จนเกินไป การกินแล้วไปลงนอนหรือออกแรงหนักๆทันที

    ในเบื้องต้นไม่กินแล้วนอนทันที รับประทานอาหารอ่อนๆสุกสะอาดที่ย่อยง่ายให้ตรงเวลา 3 มื้อ ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ

    อาการเรอบ่อยๆ รู้สึกเปรี้ยวๆในปาก อาจจะเป็นอาการของกรดไหลย้อนได้เช่นกันหากมีอาการเป็นบ่อยๆ ปรับพฤติกรรมแล้วยังไม่ดีขึ้น หรือมีถ่ายดำ น้ำหนักลดเร็วผิดปกติด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนต่อไป