• 2 วันที่แล้ว มีอาการแสบร้อนลิ้นปี่ถึงคอ จุกเสียดลิ้นปี่ ตอนนี้ตื่นมามีอาการร้าวชายโครง เป็นอาการอะไร ควรไปพบแพทย์ไหม

  •  bbbalalalabbam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ

    พอดีอาการเริ่มแรกเป็นเมื่อ 2 วันที่แล้ว คือ รู้สึกแสบร้อนลิ้นปี่ถึงคอ (ไม่รู้สึกแน่นท้อง ท้องอืดนะคะ ถ่ายได้ปกติ) โดยเฉพาะหลังทานอาหารจะรู้สึกจุกเสียดลิ้นปี่ด้วย และแสบร้อนมากขึ้น ตอนกลืนน้ำลายก็รู้สึกเจ็บร้าวๆในหลอดอาหารถึงลิ้นปี่ ก็เลยไปซื้อยา Gaviscon มาทานเป็นเวลา 2 วัน กิน 4 ซองต่อวันหลังทานอาหารและก่อนนอน กินมา 2 วันเต็มๆค่ะ รู้สึกอาการแสบร้อนลดลง แต่อาการจุกเสียดยังอยู่ค่ะ

    ตอนตื่นเช้าจะรู้สึกเจ็บลิ้นปี่ เสียวร้าวชายโครงเยอะเลยค่ะ หรือนอนหงายบางทีก็ปวดร้าวขึ้นมา ระหว่างวันอาการก็จะเป็นๆหายๆ จะรู้สึกปวดตอนกลืนน้ำลาย หายใจเข้าลึกๆ ขยับเปลี่ยนท่าบางครั้งก็รู้สึก แต่อาการจะเยอะก็หลังทานอาหารค่ะ

    ปัจจุบันไม่รู้สึกแสบร้อนแล้ว แต่จุกเสียด ปวดลิ้นปี่ ร้าวๆไปชายโครงยังอยู่ค่ะ แน่นหน้าอกบางครั้ง อาการเป็นๆหายๆ รู้สึกทรมานค่ะ ไม่เคยมีอาการแบบนี้มาก่อน เพราะแค่กลืนน้ำลายหรือหายใจลึกบางทีก็รู้สึกปวดขึ้นมา

    อยากทราบว่า

    1. อาการแบบนี้เรียกว่ากรดไหลย้อนอย่างเดียวไหมค่ะ หรือมีโอกาสเป็นโรคอื่นด้วย?

    2. อาการแบบนี้กินยาแค่ Gaviscon เหมือนเดิมต่อไปดีไหมค่ะ ต้องทานยาอะไรเพิ่มเติม หรือต้องไปพบแพทย์ ไปตรวจอะไรเพิ่มเติมดีค่ะ?

    ขอบคุณค่ะ

    bbbalalalabbam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bbbalalalabbam

    อาการแสบร้อนลิ้นปี่ถึงคอ จุกเสียดลิ้นปี่ด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร เป็นภาวะที่พบได้บ่อย และอาจพบร่วมกับกรดไหลย้อนได้ หรืออาจเป็นสาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกหรือการอักเสบของหลอดอาหาร มีก้อนที่คอไปกดเบียด แต่ก็ไม่น่ามีลักษณะแบบแสบร้อนดังกล่าวมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นในตอนนี้นั้น ควรจะดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อน และสังเกตอาการค่ะ ถ้าปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น ยังปวดแสบปวดร้อนเยอะ คลื่นไส้ อาเจียนมาก น้ำหนักลด ถ่ายดำ ควรไปพบแพท์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นกรดไหลย้อนที่เป็นมากนั้น ควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย

    bbbalalalabbam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ bbbalalalabbam

    อาการแสบร้อนลิ้นปี่ถึงคอ จุกเสียดลิ้นปี่ด้วยนั้น อาจจะเกิดจาก โรคกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้ ซึ่งจากที่กล่าวมาน่าจะเป็นไปได้มากที่สุด สาเหตุอื่นๆเช่น โรคกระเพาะอาหารหรือลำไส้ส่วนต้นอักเสบ อาจทำให้จุกแน่นลิ้นปี่ได้ มักเกิดสัมพันธ์กับอาหารเช่นก่อนหรือหลังอาหาร เป็นภาวะที่พบได้บ่อย และอาจพบร่วมกับกรดไหลย้อนได้ หรืออาจเป็นสาเหตุอื่นๆเช่น การมีเนื้องอกหรือการอักเสบของหลอดอาหาร มีก้อนที่คอไปกดเบียด แต่ก็ไม่น่ามีลักษณะแบบแสบร้อนดังกล่าวมา

    การดูแลตัวเองเบื้องต้นในตอนนี้นั้น ควรจะดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมงก่อน และสังเกตอาการค่ะ ถ้าปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นแล้วอาการไม่ดีขึ้น ยังปวดแสบปวดร้อนเยอะ คลื่นไส้ อาเจียนมาก น้ำหนักลด ถ่ายดำ ควรไปพบแพท์เพื่อตรวจเพิ่มเติม ถ้าเป็นกรดไหลย้อนที่เป็นมากนั้น ควรได้รับยาลดกรดภายใต้การดูแลของแพทย์ด้วย