• เป็นต่อมน้ำเหลืองอักเสบ ทานยาฆ่าเชื้ออยู่ แล้วมีอาการจุกหน้าอก เจ็บคอ เหมือนมีอะไรติดคอ เกิดจากอะไร

  •  pattarakan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีว่ามีอาการต่อมน้ำเหลืองอักเสบ คุณหมอให้ยาฆ่าเชื้อ clindaมากินคะ หลังกินได้สองสามวันมีอาการ เจ็บคอ เวลารับประทานอาหารจุกหน้าอกและจุกคอเหมือนมีอะไรติดคะ อยากสาบว่าใช้อาการหลอดอาหารอักเสบไหมคะ แล้วสาเหตุกินจากการที่กินยาฆ่าเชท้อแล้วดื่มน้ำตามไม่แยอะ ทำให้ตกค้างเกิดการอักเสบได้ไหมคะ
    pattarakan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ pattarakan

    อาการจุกหน้าอก เจ็บคอ เหมือนมีอะไรติดคอดังกล่าวมา อาจเกิดจาก ภาวะกรดไหลย้อน คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย เนื้องอกที่กระเพาะอาหารหรือหลอดอาหาร อาจทำให้จุกท้องเรื้อรัง กินได้น้อย น้ำหนักลด กลืนลำบาก หรือมีก้อนในลำคอหรือบริเวณลำคอจากสาเหตุอื่นๆเช่น โรคไทรอยด์โต เนื้องอกต่อมไขมัน ต่อมน้ำเหลืองโต เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาการอาจจะเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับต่อมน้ำเหลืองอักเสบที่เป็นมาก่อนหน้านี้ก็ได้ แนะนำการรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการตามนัด หลังกินยาฆ่าเชื้อ สามารถดื่มน้ำตามไปเยอะๆได้ ไม่กินแล้วนอนลงทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อนอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง และถ้ามีอาการเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ กลืนลำบาก แสบร้อนคอหรืออกมากๆ ควรกลับไปพบแพทย์ให้เร็วขึ้นได้เช่นกัน