• แน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม ควรทำอย่างไร

  •  Suntichai Pornnarong
    สมาชิก
    เหมือนกับแน่น หน้าหายใจไม่อิ่ม ต้องเปิดปากหายใจ ควรทำอย่างไร พบแพทย์ หรือหายาทาน
    Suntichai Pornnarong  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Suntichai Pornnarong

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม อาจมีสาเหตุที่มาจาก ภาวะกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้แสบร้อนกลางอก แน่นอก จุกแน่นลิ้นปี่ หายใจไม่สะดวกร่วมด้วยได้เช่นกัน สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ มักสัมพันธ์กับท่าทาง มีจุดกดเจ็บชัดเจน โรคเกี่ยวกับปอดหรือเยื่อหุ้มปอดที่ทำให้หายใจไม่สุด แต่มักมีอาการอื่นเช่นไอเรื้อรังร่วมด้วย โรคเกี่ยวกับหัวใจเช่นหัวใจวายหรือหัวใจขาดเลือด โดยมักเหนื่อยเวลาออกแรง ขาบวม นอนราบไม่ได้ หายใจลำบาก เจ็บหนักๆเหมือนมีของหนักมาทับ

    ในเบื้องต้น พักผ่อนให้เพียงพอ ระวังการกระทบกระแทกที่บริเวณดังกล่าว หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดหรืออาหารมื้อใหญ่หรืออาหารใดๆที่กระตุ้นให้มีอาการ กินแล้วนั่งหัวสูงไว้อย่างน้อย 3 ชั่วโมง และควรไปพบแพทย์ถ้าปรับพฤติกรรมดูแล้ว อาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ทุเลา เหนื่อยแน่นอกจนทำให้ทำงานหรือใช้ชีวิตไม่ได้ตามปกติ