• รู้สึกหายใจไม่อิ่ม ไม่เต็มปอด เกิดจากอะไร

  •  Natthapon2541
    สมาชิก

    คือรู้สึกว่าตัวเองหายใจไม่อิ่ม ไม่เต็มปอด ตัองพยายามหายใจลึกๆ จึงจะรู้สึกดี

    Natthapon2541  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Natthapon2541

    อาการรู้สึกหายใจไม่อิ่ม ไม่เต็มปอด ดังกล่าวมา อาจเกิดจาก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่  เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก ภาวะกรดไหลย้อนอาจมีแสบร้อนกลางอก หรือเกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวลกระตุ้นให้มีอาการ

    ในเบื้องต้น งดการทำงานหนักๆ อยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเทได้ดี สังเกตอาการ ถ้ามีอาการมากขึ้นเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าเหนื่อย มีเจ็บแน่นหน้าอก ไอ หายใจเสียงวี้ด หรือมีไข้ร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์