• หายใจไม่ทัน เจ็บแน่นที่หน้าอก ควรทำอย่างไร

  •  chanom
    สมาชิก
    หนูเรียนอยู่ดีๆก็มีอาการกลั้นหายใจเองค่ะ เวลาเขียนงานหรือเดินก้มหน้าหนูจะหายใจไม่ทันหรือเจ็บแน่นหน้าอกค่ะไม่มีไข้ปวดหัวเล็กน้อย เวลาพูดก็พูดได้สั้นๆค่ะเพราะว่าหายใจไม่ทันบางทีก็แอบมีหน้ามืดด้วยค่ะ หนูควรทำยังไงดีค่ะ?
    chanom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ chanom

    อาการหายใจไม่ทัน เจ็บแน่นที่หน้าอก อาจมีสาเหตุมาจาก ภาวะกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนบริเวณอกอักเสบทำให้หายใจติดขัดขึ้นมาได้เมื่อมีอาการเจ็บ การมีเยื่อหุ้มปอดอักเสบ โรคกรดไหลย้อนอาจเป็นแสบร้อนกลางอก โรคหัวใจวายหรือหัวใจเต้นผิดจังหวะแต่มักจะมีประวัติโรคหัวใจมาก่อนร่วมกับมีใจสั่น เจ็บแน่นตื้อๆร่วมด้วย หากไม่มีสาเหตุทางกายที่ชัดเจน อาจเกี่ยวกับภาวะทางอารมณ์เช่นเป็นอาการที่ตอบสนองต่อความกลัวหรือกังวลมากๆได้เช่นกัน

    ในเบื้องต้น ควรพยายามทำจิตใจให้สบาย เมื่อมีอาการให้ตั้งสติ หายใจเข้าออกลึกๆหลายๆครั้ง  งดออกแรงหนักๆ พักผ่อนให้เต็มที่ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทได้ดี และถ้ายังมีอาการเป็นมากต่อเนื่อง หายใจไม่ทัน หอบเหนื่อยมาก คล้ายจะหมดสติ มีไข้ ไอร่วมด้วย ให้รีบไปพบแพทย์