• อาการหายใจลำบาก ไม่ได้เจ็บแน่นหน้าอกชัดเจน เกิดจากอะไร

  •  Papapin
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ🙏 หนูอยากถามว่า อาการที่เป็นอยู่ตอนนี้คือหายใจลำบาก หายใจไม่ค่อยสะดวกค่ะ หายใจแรงกว่าปกติ ไม่ค่อยรู้สึกว่าเจ็บน่าอกนะคะ มันเป็นเพราะอะไรคะ หนูก็ไม่แน่ใจว่าเป็นอาการของกรดไหลย้อนรึเปล่า ไปหาหมอแล้ว หมอเช็คดู เอกซเรย์ดู ทุกอย่างปกติค่ะ แล้วก็ไม่ได้ให้ยาอะไรมาทานเลย เป็นได้ 4-5 วันแล้วค่ะ ไม่หายสักที #ขอบคุณสำหรับคำตอบค่ะ
    Papapin  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Papapin

    อาการหายใจลำบาก ไม่ได้เจ็บแน่นหน้าอกชัดเจนดังกล่าวมา อาจมีสาเหตุมาจาก เกิดหลังการออกแรงทำงานหนักๆ การอยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทไม่สะดวกหรือมีฝุ่นควันมาก กรดไหลย้อนอาจทำให้แสบร้อนกลางอกหรือลำคอจนรู้สึกเหมือนกับหายใจลำบากได้ หรือมีการติดเชื้อในปอดหรือหลอดลม มีหลอดลมตีบจากจากโรคหอบหืด เป็นต้น

    ซึ่งถ้าเคยพบแพทย์ ตรวจเบื้องต้นไปแล้วว่าปกติ ก็น่าจะสบายใจได้ระดับหนึ่งว่าไม่ได้เป็นโรคร้ายแรงต่างๆหรือการติดเชื้อในปอด

    เบื้องต้นรักษาตามอาการ พักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการค่ะ ถ้าอาการยังเป็นมากขึ้นเรื่อยๆไม่ทุเลา หอบเหนื่อย หรือมีไข้ ไอ เจ็บแน่นหน้าอก ควรกลับไปพบแพทย์