• หายใจได้ไม่สุดปอด ต้องคอยกลั้นหายใจ เป็นเพราะอะไร

  •  Arnat55
    สมาชิก
    ผมมีอาการหายใจไม่สุดปอด แล้วมันเหมือนจะกลั้นหายใจ ต้องไอเท่านั้นถึงจะหายใจสะดวก สาเหตุมันเปนเพราะอะไรครับ
    Arnat55  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arnat55

    อาการหายใจได้ไม่สุดปอด ต้องคอยกลั้นหายใจ อาจมีสาเหตุมาจาก เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ หรือเป็นภาวะกรดไหลย้อน ทำให้แสบร้อนกลางอก หายใจไม่สะดวก ไอแห้งๆได้

    ในเบื้องต้นพยายามหลีกเลี่ยงปัจจัยใดๆที่อาจกระตุ้นให้มีอาการ งดการออกแรงหนักๆ สังเกตอาการอื่นๆเช่นถ้าหายใจได้ไม่สุด เจ็บแน่นหน้าอกมากๆ มีไข้ ไอเยอะ มีเสมหะร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม