• มีอาการหายใจไม่อิ่มมาหลายสัปดาห์แล้ว มีอาการเจ็บหน้าอกเล็กน้อย เป็นๆหายๆ อันตรายไหม เกิดจากอะไร

  •  Attasit Saengsak
    สมาชิก
    สวัสดีครับ ผมมีอาการหายใจไม่อิ่ม มาหลายสัปดาห์แล้วครับ บางครั้งก็มีอาการ ปวด บนนม นิดหน่อย ปวดแล้วจะหายไปเอง ผ่านไปนานๆจะกลับมาปวดไหม่ มีความดันร่วมด้วยครับ อยากทราบว่า อาการแบบนี้ มันอันตรายไหมครับ แล้วเกิดจากอะไร
    Attasit Saengsak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Attasit Saengsak

    อาการหายใจไม่อิ่ม อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่าง อาจจะต้องตรวจร่างกายและตรวจเพิ่มเติมเช่นเอ็กซเรย์ปอดเพิ่มเติมด้วย จึงจะให้การวินิจฉัยได้

    สาเหตุที่พบได้บ่อย เช่นโรคของทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก เจ็บจากกล้ามเนื้อที่หน้าอก หรือหากมีเจ็บแน่อก ใจสั่นร่วมด้วยอาจนึกถึงโรคหัวใจขาดเลือดหรือหัวใจวาย แต่จากที่ฟังเบื้องต้นนึกถึงน้อยค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนักๆไปก่อนค่ะ พักผ่อนให้เพียงพอ และอยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี เรื่องความดันสูงอาจจะทำให้เกิดอาการดังกล่าวได้น้อย

    และหากเหนื่อยมากจนไม่สามารถทำงานได้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม