• เพศชาย อายุ ​17​ ปี มีอาการหายใจไม่อิ่ม จะเป็นลมตอนทำงานหนัก จะเป็นโรคอะไรไหม

  •  Guy Witsanuphong
    สมาชิก
    ไม่กี่วันวันก่อนผมได้ไปช่วยยก​เต็นท์​ แล้วเหนื่อย​เหมือนจะเป็นลม​ พอหลังจบงานได้ประมาณ​3ถึง​4วัน​เวลานั้งงอตัว​รู้​สึก​หายใจไม่อิ่ม(เป็นคนชอบนั้งหลังงอยู่​แล้ว)​แต่เวลานอนก็หายใจได้ปกติ​ แต่รู้สึก​แน่นจมูก​ตลอดเหมือนตอนเป็นหวัด​เลยกลัว​จะเป็นเโรคน้ำ​ท่วมปอด (เราเพิ่งอายุ​17​ ส่วนตัวชอบกินของน้ำๆด้วย)​

     สวัสดีค่ะ คุณ Guy Witsanuphong

    สาเหตุของน้ำท่วมปอด จะเกิดจากการที่มีหัวใจล้มเหลว ดังนั้นจะพบกรณีที่มีโรคหัวใจ หรือความเสี่ยงต่อโรคหัวใจ เช่น เบาหวาน, ความดันโลหิตสูง, ไขมันในเลือดสูง, โรคลิ้นหัวใจ เป็นต้น

    หากคุณ Guy Witsanuphong ไม่ได้มีโรคประจำตัวหรือความเสี่ยงตามข้างต้น ยังไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นน้ำท่วมปอดนะคะ

    อาการแน่นหน้าอก หายใจไม่อิ่ม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ค่ะ

    -หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    ในการดูแลตนเองเบื้องต้น ให้ผู้ป่วยสังเกตว่า มีปัจจัยภายนอกที่ทำให้เกิดอาการหรือไม่ ให้นั่งพักในพื้นที่เปิดโล่ง อากาศไม่เย็นหรือร้อนจัด

    หากมีเรื่องอารมณ์วิตกกังวลหรือเครียด ให้ลองหาวิธีผ่อนคลายอารมณ์

    หากมีประวัติออกกำลังกายอย่างหนัก แนะนำให้หลีกเลี่ยงการทำงานหนัก หรือยกของหนักค่ะ

    หากมีอาการหายใจไม่อิ่ม หลังการรับประทานอาหารมื้อใหญ่หรือเวลาเอนตัวลงหลังรับประทาน อาจเป็นโรคเกี่ยวกับโรคกรดไหลย้อน หรือโรคกระเพาะอาหารอักเสบ ให้รับประทานอาหารย่อยง่าย หลีกเลี่ยงการรสจัด หลีกเลี่ยงชากาแฟและแอลกอฮอล์ ค่ะ

    แต่หากดูแลตนเองเบื้องต้น แล้วไม่ดีขึ้น แนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอีกทีนะคะ