• หลังจากผ่าตัดกระเพาะอาหารออก 50% ได้ 4 เดือน มีอาการหายใจไม่อิ่ม เกิดจากอะไร

  • หลังจากผ่าตัดกระเพาะอาหารมาตัดออก50%4เดือนเกิดอักเสบสาเหตุอะไรไม่ทราบค่ะหายใจไม่ค่อยอิ่ม
    รุ่ง อิ่มสุขประเสริฐ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ รุ่ง อิ่มสุขประเสริฐ

    การหายใจไม่อิ่ม อาจเกิดจาก

    -กรดไหลย้อน ทำให้มีแสบร้อนกลางอก จุกที่คอ แน่นอก หายใจลำบาก ไอได้

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    หลังผ่าตัดกระเพาะอาหารอาจทำให้กระเพาะอาหารมีขนาดเล็กลง จนมีผลเรื่องความจุของกระเพาะอาหาร ซึ่งทำให้มีปัญหากรดไหลย้อนได้

    แนะนำงดรับประทานอาหารมื้อใหญ่ๆ งดรับประทานอาหารรสจัด ของมัน ของทอด รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่ควรเข้านอนทันทีหลังรับประทานอาหาร อาจใช้ยาลดกรดในกระเพาะภายใต้การดูแลของแพทย์ได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการออกแรงหนัก แนะนำว่าถ้ามีอาการแน่นอกแบบโรคหัวใจดังกล่าวไป เหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูง แสบร้อนกลางอกมาก คลื่นไส้ กินได้น้อยร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์