• มีอาการหายใจตื้น หายใจไม่ค่อยอิ่ม เหนื่อยล้า ปวดศีรษะ รู้สึกไม่มีแรง เป็นอาการอะไร

  •  wiviwi
    สมาชิก

    คุณหมอคะ หนูมีอาการหายใจตื้น หายใจไม่ค่อยอิ่ม เหนื่อยล้า ปวดศรีษะ รู้สึกไม่มีแรง มีความคิดที่อยากจะไปตรวจเลือดหาค่าออกซิเจนในเลือด คุณหมอช่วยแนะนำหน่อยค่ะ เวลาหนูต้องการหายใจลึกๆจะต้องอ้าปากช่วยซึ่งทรมานมากๆค่ะ

    wiviwi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ wiviwi

    อาการหายใจได้ไม่ค่อยอิ่ม เหนื่อยล้า รู้สึกไม่มีแรงนั้นอาจจะมีสาเหตุมาจากโรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยได้ หรือมีสิ่งแปลกปลอมไปอุดกั้นในหลอดลม การมีภาวะหัวใจวายซึ่งมักมีอาการบวม นอนราบไม่ได้ มีโรคหัวใจ/ความดันสูง/ไขมันสูงนำมาก่อน หรือเป็นภาวะปอดแตก มักเจ็บแน่นหน้าอกขึ้นมาด้วยเฉียบพลัน หรือเป็นอาการของการแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวมขึ้นทันที หรือเหนื่อยหลังการทำกิจกรรมหรือออกแรงหนักเกินไป เป็นต้น

    ดังนั้นมีสาเหตุที่อันตรายได้หลายอย่างเช่นกัน หากเหนื่อยมาก ทำกิจวัตรประจำวันไม่ได้ ต้องหยุดพักกลางคัน เจ็บแน่นหน้าอก ไข้ ไอ ร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ ซึ่งที่รพ.จะสามารถตรวจวัดค่าออกซิเจนในเลือดให้ได้ค่ะ

    เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆทุกชนิดไปก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทดี หากมีอาการให้รีบนั่งพักทันที งดการใช้ยาหรือสารเสพติดทุกชนิด