• อายุ 21 ปี หายใจไม่อิ่ม รู้สึกจะขาดอากาศหายใจมาประมาณ 3 วัน กลัวจะเป็นโรคร้าย

  •  Zong Chanatip
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ 3 วันที่แล้ว ผมนอนเล่นอยู่แล้วรู้สึกว่า แขนไม่ค่อยมีแรงเลย search จากอินเทอร์เน็ตอ่านกลัวว่าจะเป็นโรคต่างๆ เลยเลิกอ่านแล้วไปอาบน้ำนอน พอนอนลงปรากฎว่ารู้สึกเริ่มหายใจไม่ออกจนจะขาดใจต้องรีบลุกขึ้นไป รพ. ห้องฉุกเฉินตอนตี 4 แพทย์ตรวจเบื้องต้นบอกว่าไม่มีอาการผิดปกติใดๆ อาจจะเกิดจากภาวะวิตกกังวลเครียดเลยทำให้หายใจไม่ออก คล้ายๆ hyper เบื้องต้นแพทย์ไม่จ่ายยาให้กลับมานอนพัก นอนลำบากมากเพราะกลัวจะขาดใจ ตื่นเช้ามาผมมีอาการ เหนื่อยมาก ทำกิจกรรมไปเรียนปกติ เหนื่อยกว่าปกติ หายใจไม่สบายเท่าที่ควร เลยไปพบแพทย์อีก เล่าอาการทั้งหมดให้ฟัง กลัวเป็น stroke และอีกหลายอย่าง ทางแพทย์เลยส่งไปเจาะเลือดหาค่าไขมันๆลๆ และเอ็กซเรย์ปอด ผลคือทุกอย่างปกติ ค่าไขมันผม 122 เนื่องด้วยผมอายุ 21 ปี สูง 178 นน. 60 คุณหมอบอกว่า อายุยังน้อยไม่เป็นหรอก หลังจากนั้น ผมก็ยังมีอาการเหนื่อยอยู่บ้าง ออกกำลังกายได้ปกติไม่เหนื่อย ส่วนใหญ่จะหายใจลำบาก เวลาจะเข้านอน กลัวว่าจะขาดอากาศหายใจครับ เบื้องต้นคุณหมอคิดว่าเกิดจากอะไรคับ พยายามปรับเวลาเข้านอนเร็วแล้วแต่กว่าจะหลับก็เวลาเดิมคับ ตี2-3
    Zong Chanatip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณZong Chanatip

    อาการหายใจไม่อิ่ม อาจจะเกิดจาก

    -เกิดหลังการออกกำลังกาย หรือใช้แรงอย่างหนัก

    -มีการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจ เช่น ปอดอักเสบ อาจมีอาการไข้ ไอ เหนื่อย

    -โรคหอบหืด หลอดลมหดตัวแคบลง ทำให้หายใจลำบาก

    -โรคหัวใจวาย อาจทำให้เหนื่อยง่ายขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -โรคภูมิแพ้ หรือปฏิกิริยาแพ้ต่อสารอย่างรุนแรง อาการที่อาจพบร่วมด้วย เช่น มีผื่นคัน ผิวหนังบวมแดง

    -ภาวะปอดแตก ทำให้แน่นอก หายใจไม่ออกเฉียบพลัน

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

    -เกิดสัมพันธ์กับความเครียดหรือความกังวล

    หากเป็นหลังจากออกแรงมาก อาจเป็นภาวะปกติ ควรนั่งพักสักครู่และดื่มน้ำ พักผ่อน งดการออกแรง อาการมักดีขึ้นได้เอง

    หากยังมีภาวะเหนื่อยมากขึ้นเรื่อยๆ หรือเหนื่อยแม้ทำงานที่ปกติเคยทำได้ ไอมาก เจ็บแน่นอกร่วมด้วย อาจมีความผิดปกติที่ปอดหรือหัวใจ ควรรีบพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนเรื่องเส้นเลือดสมองตีบหรือ stroke นั้น อาการมักมาด้วยเรื่องกล้ามเนื้ออ่อนแรงข้างใดข้างหนึ่ง หน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว โดยเรื่องหายใจไม่อิ่มมักไม่ใช่อาการหลักค่ะ