• ประจำเดือนมานาน หายใจไม่อิ่ม เหนื่อยง่าย อยากทราบสาเหตุ

  •  Amornrat Khemnak
    สมาชิก
    เป็นประจำเดือนนานน่ะค่ะ ตอนนี้เป็นมา 3 อาทิตย์แล้วแต่ไม่ได้มาเยอะ เหนื่อยง่ายมากเหนื่อยหอบ ไม่มีแรง หิวแต่น้ำค่ะ ปัสสาวะบ่อยด้วย นอนก้อไม่ค่อยหลับ เวลาล้มตัวนอนรู้สึกหัวใจเต้นแรงหายใจไม่อิ่มสักพักกว่าจะหาย บางทีกเอเจ็บใต้ราวนมด้านขวาเสียดไปถึงสะบัคไหล่ พอบีบก้อจะรู้สึกดีขึ้น ไม่ทราบว่าเป็นอะไรค่ะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Amornrat Khemnak @การที่มีเลือดออกกระปริดกระปรอย หรือประจำเดือนมานานกว่าปกติ สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @ส่วนอาการหายใจไม่อิ่มนั้น : หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจากปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น หรืออาจเกิดจากปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น -หากเป็นเรื้อรัง อาจมีสาเหตุจาก โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง ความผิดปกติที่เนื้อปอด ภาวะอ้วน การตั้งครรภ์ โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหาร เช่น กรดไหลย้อน เป็นต้น ***ในกรณีของคุณ Amornrat Khemnak ยังระบุสาเหตุที่ชัดเจนไม่ได้นะคะ จึงแนะนำคุณ Amornrat Khemnak ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ