• หายใจไม่อิ่มกลืนอาหารแล้วติดคอ เกิดจากอะไร

  •  Pang Kanjana
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอพอดีหนูมีอาการหายใจไม่อิ่มหายใจได้สั้นๆจะเป็นแบบเหนื่อยหอบเรยคือตอนกลางวันตอนกลางคืนหลับไปแล้วไ่เป้นคะแต่ความรู้สึกคือหายใจได้สั้นๆตลอดเป้นมา4-5เดือนแล้ว มีอาการกลืนแล้วชอบติดคอด้วยคะกลายเป็นคนกลัวการกลืนผอมน้ำหนักหาย15กิโล ภายใน2เดือนฟ่าๆ ไปหาหมอหูคอจมูกหมอดูส่องดูหลอดอาหารหมอแค่บอกว่าหลอดอาหารแดงๆเหมือนจะอักเสบถ้าให้ดีหมอบอกต้องส่องกล้องคะ แต่ตอนนี้หนูทานผงกล้วยน้ำว้าดิบอยู่บวกับมีเครียดนิดหน่อยค่ะ
    Pang Kanjana  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Pang Kanjana

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -โรคทางเดินหายใจอักเสบ เช่น หลอดลมอักเสบ คออักเสบ หรือปอดอักเสบ ทำให้มีอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อยได้

    -โรคหอบหืด อาจมีอาการเหนื่อยหอบ ไอ เป็นมากขึ้นเวลาออกกำลังกาย

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารเช่นกรดไหลย้อน ทำให้มีอาการหอบเหนื่อยคล้ายหอบหืดได้ อาจมีแสบร้อนกลางอก แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน

    ในกรณีนี้ที่เคยส่องหลอดอาหารแล้วพบว่ามีอาการอักเสบร่วมด้วย อาจจะนึกถึงภาวะกรดไหลย้อนมากที่สุด

    กรดไหลย้อนเป็นภาวะที่เกิดจากกรดในกระเพาะไหลย้อนขึ้นไปในหลอดอาหารเนื่องจากหูรูดบริเวณกระเพาะกับหลอดอาหารหลวม มักมีอาการไอ กลืนลำบาก แน่นอก แสบร้อนกลางอก  การรักษาคือการรับประทานยาลดกรด และปรับพฤติกรรมเช่นไม่กินแล้วนอนทันที หลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น หลีกเลี่ยงความเครียดเพราะเป็นปัจจัยกระตุ้นการหลั่งกรดได้เช่นกัน การวินิจฉัยอาจใช้จากอาการร่วมกับดูการตอบสนองต่อยาลดกรด หรือในบางรายอาจต้องทำการส่องกล้องทางเดินอาหารค่ะ

    แนะนำถ้ามีอาการหายใจไม่อิ่ม หอบเหนื่อย เป็นบ่อยจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวันมาก รับประทานยาลดกรดแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมและอาจต้องส่องกล้องเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ