• หายใจไม่ออก แน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย หน้ามืดเวียนหัวเวลาลุก มีอาการแขนขาชา เป็นอาการอะไร

  •  Sgellyz Yippee'z
    สมาชิก
    หายใจไม่ออกคะ แน่นหน้าอก หายใจเหนื่อย เวลาลุก หน้ามืดเวียนหัวคะ มีอาการแขนขาชา เหมือนไม่ค่อยมีแรงบางครั้ง อยากรู้สาเหตุคะ ว่าจะเกี่ยวกับปอด หริอหัวใจไหมคะ ขอบคุณนะคะ กินยาขยายหลอดลมก็ยังไม่ดีขึ้นค่ะ ก่อนหน้านี้พักผ่อนน้อยมาก สูบบุหรี่ไฟฟ้าเยอะ
    Sgellyz Yippee'z  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sgellyz Yippee'z

    อาการหายใจไม่ออก แน่นหน้าอก เหนื่อยง่ายขึ้น อาจจะเกิดจาก

    -โรคทางเดินหายใจติดเชื้อ เช่นปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย โดยการสูบบุหรี่จะเพิ่มโอกาสการเป็นทางเดินหายใจติดเชื้อได้มากขึ้น

    -โรคหอบหืด ถ้ามีประวัติเป็นอยู่เดิม หายใจเสียงวี้ด

    -โรคหัวใจเช่นกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน หรือภาวะหัวใจวาย มักมีอาการแน่นหน้าอกแบบตื้อๆเหมือนมีของหนักมาทับ เหนื่อยง่ายมากขึ้น ขาบวม นอนราบไม่ได้

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -เกิดหลังการออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    โดยควรพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุด้วยการเอ็กซเรย์ปอด คลื่นไฟฟ้าหัวใจ และดูว่ามีออกซิเจนในเลือดลดลงร่วมด้วยหรือไม่

    ในระหว่างนี้งดการออกแรงหนักๆไปก่อน อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี ถ้างดสูบบุหรี่ไปด้วยจะดีที่สุดค่ะ