• ขณะออกกำลังกาย มีเสียงกระดูกดัง หลังจากนั้นหายใจไม่ออก หมดสติ เกิดจากอะไร

  •  Mystery
    สมาชิก
    สวัสดีครับ เมื่อวันก่อนผมกำลังจะออกกำลังกาย พอผมก้มสควอช หลังก็มีเสียงดังกึ้ก! หนึ่งที หลังจากนั้นผมก็ค่อยๆรู้สึกหายใจไม่ออก หายใจไม่สุดประมาณ5นาที รู้ตัวอีกทีผมก็สลบไปแล้วครับ ดีที่พี่ชายมาเห็น ผมอยากรู้ว่าสาเหตุเกิดจากอะไรได้บ้างครับที่หลังมันกึ้กเเล้วทำไมถึงหายใจไม่ออก
    Mystery  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Mystery

    อาการที่มีเสียงกระดูกดังขณะออกกำลังกายนั้น อาจจะเป็นแค่ภาวะเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อตึงตัวหรือขยับผิดท่า อาจจะเป็นเสียงข้อต่อกระดูกเสียดสีหรือกระทบกัน ที่ถ้าไม่ได้เป็นอุบัติเหตุร้ายแรงจนมีข้อต่อเคลื่อนหรือกระดูกหัก ก็ไม่น่าเป็นอันตรายแต่อย่างใด

    ซึ่งการมีเสียงในข้อหรือกระดูก ไม่น่าเป็นเหตุผลทำให้หายใจไม่ออก หรือหมดสติไปได้โดยตรง การหายใจไม่ออกหรือหมดสติไปอาจเกิดจากความดันที่ลงต่ำผิดปกติ หัวใจเต้นผิดจังหวะ หรือความเจ็บปวดมากๆในขณะนั้น

    แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายประเมินเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป เบื้องต้นงดการทำงานหนักๆ อยู่ในที่ที่อากาศถ่ายเทได้ดี