• กระดูกซี่โครงบริเวณอกด้านซ้ายยื่นออกมามากกว่าข้างขวา ไม่แน่ใจว่ามีกระดูกสันหลังคดด้วยหรือไม่ ควรทำอย่างไร

  •  ladalada
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้หนูอายุ13ใกล้จะ14ปีแล้ว คือหนูได้สังเกตมาสักพัก คือหน้าอกของหนูนั้นไม่เท่ากัน แต่ตอนแรกๆหนูก็ไม่ได้เอะใจอะไร แต่พอนานๆไปหนูก็เริ่มสงสัยมากขึ้น คือหนูลองทำท้องยุบและแอ่นตัว พบว่ากระดูกซี่โครงทางข้างซ้ายของหนูยื่นมามากกว่าข้างขวา หนูอยากทราบว่า มันจะเป็นอันตรายมั้ย และหนูเป็นอะไรกันแน่ อย่างนี้เขาเรียกว่ากระดูกสันหลังคดหรือป่าวคะ หรือแค่ซี่โครงคนเรามันไม่เท่ากัน เพราะตอนเด็กๆหนูก็ไม่เคยเป็นแบบนี้จนหนูพึ่งมาเริ่มสังเกตุตัวเองเลยรู้ อยากสอบถามแพทย์ผู้เชี่ยวชาญช่วยบอกหนูและแนะนำในเรื่องนี้ทีค่ะ เพราะหนูรู้สึกเสียความมั่นใจในชีวิตประจำวันไปเลย
    ladalada  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ladalada

    อาการที่มีกระดูกซี่โครงบริเวณอกด้านซ้ายยื่นออกมามากกว่าข้างขวานั้น อาจจะเกิดจาก กระดูกซี่โครงข้างในข้างนึงมีความผิดปกติเช่นมีการหักจากอุบัติเหตุ การมีเนื้องอกที่กระดูกอ่อนหรือกล้ามเนื้อที่หน้าอก การมีกระดูกผิดรูปแต่กำเนิด เป็นต้น

    จากที่กล่าวมา อาจต้องได้รับการตรวจร่างกายเพื่อยืนยันไปด้วย และเรื่องสันหลังคดก็ต้องตรวจดูเช่นกันว่ามีหรือไม่ ซึ่งอาจจะพบความผิดปกติของกระดูกหลายๆตำแหน่งทำให้นึกไปถึงในบางกลุ่มโรคได้

    เบื้องต้น ออกกำลังกายเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และถ้ามีความไม่สบาใจมาก อาการเป็นเยอะขึ้นเรื่อยๆ  มีกระดูกอก 2 ข้างไม่เท่ากันอย่างชัดเจน มีอาการเจ็บปวด บวม เสียความมั่นใจมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม