• อายุ 14 ปี กระดูกขาไม่เท่ากันแต่กำเนิด มีบริเวณสะโพกที่ไม่เท่ากัน ควรรักษาอย่างไร

  •  BIBSSQ
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ ปัจจุบันหนูมีอายุ14จะเข้า15 ขาไม่เท่ากันตั้งแต่กำเนิด มีบริเวณสะโพกที่ไม่เท่ากัน แต่ถ้าในแนวที่ยืนแบบไม่เขย่งข้างที่สั้นกว่าตัวเข่าจะเท่ากัน อยากทราบว่าถ้าหากรักษาให้ขาเท่ากันเลยแบบปลอดภัยสามารถทำได้ไหมคะ หรือต้องใส่เสริมส้นตลอดไป

    BIBSSQ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ BIBSSQ

    การที่ขาไม่เท่ากันดังกล่าวมา อาจเป็นปัญหาจากกระดูกหรือโครงสร้างร่างกายตั้งแต่กำเนิด ซึ่งการเดินลงน้ำหนักที่ขาข้างใดข้างหนึ่งไม่ได้ อาจเป็นสาเหตุให้มีการปวดเกร็งที่ขาอีกข้าง จากการเดินที่ไม่ธรรมชาติ ร่วมกับรับน้ำหนักตัวมากเกินไปเป็นเวลานานๆ จึงอาจทำให้มีอาการปวดขาเรื้อรัง กระดูกสันหลังผิดรูปตามมาได้

    แนะนำการพบแพทย์ด้านกระดูกและข้อเพื่อประเมินความรุนแรง ว่าควรได้รับการผ่าตัดแก้ไข หรืออาจจะใส่ส้นเสริมขาข้างใดข้างหนึ่งไปตลอดเพื่อให้การรับน้ำหนักเป็นปกติ แต่การผ่าตัดแก้ไขความยาวของขา ถือว่าเป็นการผ่าตัดใหญ่ และต้องได้รับการดูแลในระยะยาวและพูดคุยเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่จะตามมาได้ แนะนำการสอบถามกับแพทย์เฉพาะทางอีกครั้งค่ะ