• เป็นคนผอม หนัก 40 กิโล มีกระดูกแนวนอนยาวๆ ต่ำกว่าไหปลาร้าเหนือเนินอก ปกติไหม

  •  aijee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือเราเป็นคนผอมแบบหนัก40เอง แล้วเราพึ่งเห็นสิ่งผิดปกติคือมีกระดูกแนวนอนยาวๆต่ำกว่าไหปลาร้าเหนือเนินอกค่ะอารมณ์เหมือนตอนจับซี่โครงตรงซี่ๆอะค่ะ แข็งๆ คือถ้าผอมไปกระดูกมันจะขึ้นแบบนี้ปกติมั้ยคะ มี2ข้างค่ะแต่อีกข้างแตะแล้วไม่ชัดเท่าอีกข้าง

    สวัสดีค่ะ คุณ aijee,

                        หากมีน้ำหนักตัวน้อย โดยเมื่อเทียบกับส่วนสูงแล้วมีน้ำหนักต่ำกว่าเกณฑ์ ก็ถือว่ามีภาวะผอม ซึ่งก็จะมีไขมันสะสมอยู่ใต้ผิวหนังน้อย ทำให้เห็นส่วนของกระดูกบริเวณต่างๆ ของร่างกายได้ชัดเจน เช่น กระดูกไหปลาร้า กระดูกซี่โครง กระดูกสะโพก เป็นต้น

                        ดังนั้น การที่เห็นส่วนของกระดูกที่อยู่ใต้ไหปลาร้า โดยมีลักษณะเป็นแท่งยาวๆ เป็นแนวนอน ก็น่าจะเป็นส่วนกระดูกซี่โครงค่ะ ซึ่งการคลำกระดูกซี่โครง 2 ข้าง ตำแหน่งทั้ง 2 ฝั่งควรจะอยู่ตรงกัน แต่ลักษณะอาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน 100% ค่ะ

                        แต่หากสิ่งที่คลำได้ เมื่อคลำเทียบกับอีกข้างแล้ว อยู่ไม่ตรงตำแหน่งกัน และรูปร่างมีลักษณะที่ไม่เหมือนกันเลย หรือไม่แน่ใจ หรือมีอาการผิดปกติต่างๆ เช่น เจ็บ ปวด เป็นต้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจค่ะ โดยอาจเป็นก้อนเนื้องอกชนิดต่างๆ ได้

                       สำหรับเรื่องน้ำหนักตัว แนะนำให้คำนวณดังชีมวลกาย (BMI) ดู วิธีคำนวนคือ ให้เอาน้ำหนักหารด้วยส่วนสูงเป็นเมตรยกกำลังสอง หากได้ค่า BMI น้อยกว่า 18 แล้ว ก็ถือว่ามีภาวะผอม ซึ่งต้องมาพิจารณาต่อว่า เคยมีน้ำหนักมากกว่านี้ แล้วต่อมาน้ำหนักลง หรือน้ำหนักตัวเท่านี้มานานแล้ว

                       หากเคยมีน้ำหนักมากกว่านี้ แล้วต่อมามีน้ำหนักลดลงจนมีภาวะผอม ก็จะถือว่าผิดปกติ โดยอาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ ได้แก่ ไทรอยด์เป็นพิษ เป็นเบาหวาน ความผิดปกติของโรคระบบทางเดินอาหาร เช่น ระบบย่อยอาหารและดูดซึมทำงานผิดปกติ ลำไส้แปรปรวน โรคพยาธิ โรคติดเชื้อเรื้อรังต่างๆ เช่น วัณโรค เป็นต้น โรคมะเร็งชนิดต่างๆ เป็นต้น ซึ่งในกรณี้ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ