• หายใจไม่สุด หายใจไม่อิ่ม เหมือนมีอะไรติดอยู่ที่อก กลืนน้ำลายแล้วตึงๆ เกิดจากอะไร

  •  Choi Wanwi
    สมาชิก

    มีอาการ หายใจไม่สุด ไม่อิ่ม รู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ที่อก ทั้งตรงกลางหน้าอก และด้านซ้าย กลืนน้ำลายแล้วตึงๆ เกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Choi Wanwi,

                      อาการหายใจไม่สุด หายใจไม่อิ่ม เหมือนมีอะไรติดหน้าอก อาจเกิดจาก

                      - โรคหอบหืด อาการคือเหนื่อยง่าย แน่นหน้าอก หายใจไม่สะดวกหายใจเร็ว มีเสียงดังวี๊ดๆ ขณะหายใจ โดยอาการจะกำเริบเป็นพักๆ โดยเกิดขึ้นเมื่อมีปัจจัยบางอย่างมากระตุ้น เช่น สารก่อภูมิแพ้ต่างๆ (เช่น ไรฝุ่น ฝุ่น ควัน สะเก็ดผิวหนังสัตว์ เป็นต้น)  อากาศที่เย็น ความเครียด การออกกำลังกาย เป็นต้น

                     - กรดไหลย้อน อาจทำให้รู้สึกหายใจไม่อิ่มจากอาการจุกแน่นหน้าอกและลิ้นปี่ได้ แต่ก็น่าจะมีอาการอื่นๆ อีก ได้แก่ แสบร้อนกลางอก เจ็บหน้าอก จุกที่คอ มีรสเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ เจ็บคอ อาหารไม่ย่อย เรอบ่อย คลื่นไส้ จุกลิ้นปี่ เป็นต้น ทั้งนี้ อาจไม่จำเป็นต้องมีครบทุกอาการก็ได้

                  - โรคปอดต่างๆ เช่น มีลิ่มเลือดอุดตันภายในปอด ภาวะปอดแตก มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด โรคปอดอุดก้นเรื้อรัง เป็นต้น แต่จะมีอาการเหนื่อยง่ายเป็นหลัก นอกจากนี้ก็มีอาการหายใจไม่สุด ไม่เต็มอิ่ม เจ็บหน้าอก เป็นต้น

                  - โรคหัวใจต่างๆ เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ ภาวะหัวใจวาย เป็นต้น

                      - ภาวะอ้วน เนื่องจากมีน้ำหนักตัวที่มากเกินไป โดยเฉพาะบริเวณช่วงอกและช่วงท้อง ทำให้กล้ามเนื้อที่ใช้หายใจทำงานหนักขึ้น

                       - ภาวะไทรอยด์เป็นพิษหรือไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ

                       - เกิดจากความเครียด วิตกกังวล

                        นอกจากนี้ อาจเกิดจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ดังนั้น หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                        หากไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ และอาการยังคงเป็นอยู่ต่อเนื่อง ก็แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรักษาค่ะ ในเบื้องต้น ควรงดการทำงานหนัก และควรปฏิบัติตัวแบบโรคกรดไหลย้อนร่วมไปด้วย ได้แก่ การเลือกทานอาหารที่ย่อยง่าย หลีกเลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง เช่น อาหารทอดต่างๆ เนื้อสัตว์ติดมัน ไม่ทานเนื้อสัตว์ปริมาณมาก ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานเผ็ด ไม่ควรทานจนอิ่มเกินไป และไม่ควรทานอาหารแล้วนอนทันที ควรเว้นระยะอย่างน้อย 2 ชั่วโมง ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และน้ำอัดลมอัดแก๊สต่างๆ ห้ามทานยาแก้ปวดชนิดต่างๆ เป็นต้น นอกจากนี้ ก็ควรนอนนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ลดความเครียดต่างๆ ที่มีค่ะ