• มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง เรอบ่อยๆ ท้องอืด เป็นเพราะอะไร

  •  peach123
    สมาชิก

    เมื่อวานซืนมีอาการร้อนรุมๆ เเต่พอวัดไข้ อุณภูมิอยู่ที่ 36.5ค่ะไม่มีไข้ มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเหมือนลมตีมีการเรออยู่บ่อยๆ เเต่โดยปกติเเล้วเป็นคนที่มีลมในกระเพราะค่อนข้างมากอยู่เเล้ว ท้องอืดตั้งเเต่เล็กๆ เเต่เริ่มกังวลเพราะหายใจเเล้วรู้สึกเหมือนไม่เต็มปอด เลยพยายามผ่อนคลายค่อยๆหายใจ เป็นช่วงบ่ายจนมาถึงตอนกลางคืนก็ยังรู้สึกอยู่ค่ะว่าหายใจไม่เต็มปอด เเต่รู้สึกเหมือนมีหูอื้อด้วยนิดหน่อยกับหัวหนักๆ ไม่ใช่ปวดหัวเเบบตุบๆหรือบีบๆเเต่ออกเป็นทางหน่วงๆเหมือนหัวตื้อๆมากกว่าค่ะ เเต่ไม่ได้ปวดมาก มีเผลอหลับไปรอบนึงเเล้วเหงื่อออกที่คอเยอะมากค่ะ ตื่นมามีกิน Xyzal ไปเพราะรู้สึกเหมือนคัดจมูกเเล้วไปนอนต่อ นอนไปประมาน 9 ชั่วโมง เเละตอนเช้าตื่นมาก็เหมือนคัดจมูกน้อยลงนะคะ เเต่ผ่านไปสองชั่วโมงก็กลับไปหายใจไม่เต็มปอด โดยรวมล่าสุดยังมีอาการหายใจไม่เต็มปอดอยู่ บวกกับเหมือนหัวตื้อๆเย็นๆเเละร่างกายเพลียๆค่ะ วัดไข้ตอนเช้าอยู่ที่ 36.6ค่ะไม่มีไข้

    peach123  peach123
    สมาชิก

    peach123
    Sep 20, 2021 at 10:49 AM

    เมื่อวานซืนมีอาการร้อนรุมๆ เเต่พอวัดไข้ อุณภูมิอยู่ที่ 36.5ค่ะไม่มีไข้ มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเหมือนลมตีมีการเรออยู่บ่อยๆ เเต่โดยปกติเเล้วเป็นคนที่มีลมในกระเพราะค่อนข้างมากอยู่เเล้ว ท้องอืดตั้งเเต่เล็กๆ เเต่เริ่มกังวลเพราะหายใจเเล้วรู้สึกเหมือนไม่เต็มปอด เลยพยายามผ่อนคลายค่อยๆหายใจ เป็นช่วงบ่ายจนมาถึงตอนกลางคืนก็ยังรู้สึกอยู่ค่ะว่าหายใจไม่เต็มปอด เเต่รู้สึกเหมือนมีหูอื้อด้วยนิดหน่อยกับหัวหนักๆ ไม่ใช่ปวดหัวเเบบตุบๆหรือบีบๆเเต่ออกเป็นทางหน่วงๆเหมือนหัวตื้อๆมากกว่าค่ะ เเต่ไม่ได้ปวดมาก มีเผลอหลับไปรอบนึงเเล้วเหงื่อออกที่คอเยอะมากค่ะ ตื่นมามีกิน Xyzal ไปเพราะรู้สึกเหมือนคัดจมูกเเล้วไปนอนต่อ นอนไปประมาน 9 ชั่วโมง เเละตอนเช้าตื่นมาก็เหมือนคัดจมูกน้อยลงนะคะ เเต่ผ่านไปสองชั่วโมงก็กลับไปหายใจไม่เต็มปอด โดยรวมล่าสุดยังมีอาการหายใจไม่เต็มปอดอยู่ บวกกับเหมือนหัวตื้อๆเย็นๆเเละร่างกายเพลียๆค่ะ  เเล้วเสียงบี้ๆด้วยค่ะ วัดไข้ตอนเช้าอยู่ที่ 36.6ค่ะไม่มีไข้

    peach123  peach123
    สมาชิก

    peach123
    Sep 20, 2021 at 10:49 AM

    เมื่อวานซืนมีอาการร้อนรุมๆ เเต่พอวัดไข้ อุณภูมิอยู่ที่ 36.5ค่ะไม่มีไข้ มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเหมือนลมตีมีการเรออยู่บ่อยๆ เเต่โดยปกติเเล้วเป็นคนที่มีลมในกระเพราะค่อนข้างมากอยู่เเล้ว ท้องอืดตั้งเเต่เล็กๆ เเต่เริ่มกังวลเพราะหายใจเเล้วรู้สึกเหมือนไม่เต็มปอด เลยพยายามผ่อนคลายค่อยๆหายใจ เป็นช่วงบ่ายจนมาถึงตอนกลางคืนก็ยังรู้สึกอยู่ค่ะว่าหายใจไม่เต็มปอด เเต่รู้สึกเหมือนมีหูอื้อด้วยนิดหน่อยกับหัวหนักๆ ไม่ใช่ปวดหัวเเบบตุบๆหรือบีบๆเเต่ออกเป็นทางหน่วงๆเหมือนหัวตื้อๆมากกว่าค่ะ เเต่ไม่ได้ปวดมาก มีเผลอหลับไปรอบนึงเเล้วเหงื่อออกที่คอเยอะมากค่ะ ตื่นมามีกิน Xyzal ไปเพราะรู้สึกเหมือนคัดจมูกเเล้วไปนอนต่อ นอนไปประมาน 9 ชั่วโมง เเละตอนเช้าตื่นมาก็เหมือนคัดจมูกน้อยลงนะคะ เเต่ผ่านไปสองชั่วโมงก็กลับไปหายใจไม่เต็มปอด โดยรวมล่าสุดยังมีอาการหายใจไม่เต็มปอดอยู่ บวกกับเหมือนหัวตื้อๆเย็นๆเเละร่างกายเพลียๆค่ะ วัดไข้ตอนเช้าอยู่ที่ 36.6ค่ะไม่มีไข้

    peach123  peach123
    สมาชิก

    peach123
    Sep 20, 2021 at 10:49 AM

    เมื่อวานซืนมีอาการร้อนรุมๆ เเต่พอวัดไข้ อุณภูมิอยู่ที่ 36.5ค่ะไม่มีไข้ มีอาการหายใจไม่ทั่วท้อง รู้สึกเหมือนลมตีมีการเรออยู่บ่อยๆ เเต่โดยปกติเเล้วเป็นคนที่มีลมในกระเพราะค่อนข้างมากอยู่เเล้ว ท้องอืดตั้งเเต่เล็กๆ เเต่เริ่มกังวลเพราะหายใจเเล้วรู้สึกเหมือนไม่เต็มปอด เลยพยายามผ่อนคลายค่อยๆหายใจ เป็นช่วงบ่ายจนมาถึงตอนกลางคืนก็ยังรู้สึกอยู่ค่ะว่าหายใจไม่เต็มปอด เเต่รู้สึกเหมือนมีหูอื้อด้วยนิดหน่อยกับหัวหนักๆ ไม่ใช่ปวดหัวเเบบตุบๆหรือบีบๆเเต่ออกเป็นทางหน่วงๆเหมือนหัวตื้อๆมากกว่าค่ะ เเต่ไม่ได้ปวดมาก มีเผลอหลับไปรอบนึงเเล้วเหงื่อออกที่คอเยอะมากค่ะ ตื่นมามีกิน Xyzal ไปเพราะรู้สึกเหมือนคัดจมูกเเล้วไปนอนต่อ นอนไปประมาน 9 ชั่วโมง เเละตอนเช้าตื่นมาก็เหมือนคัดจมูกน้อยลงนะคะ เเต่ผ่านไปสองชั่วโมงก็กลับไปหายใจไม่เต็มปอด โดยรวมล่าสุดยังมีอาการหายใจไม่เต็มปอดอยู่ บวกกับเหมือนหัวตื้อๆเย็นๆเเละร่างกายเพลียๆค่ะ รู้สึกเหมือนเสียงบี้ๆเสียงขึ้นจมูกด้วยค่ะ วัดไข้ตอนเช้าอยู่ที่ 36.6ค่ะไม่มีไข้

    peach123  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ peach123

    อาการหายใจไม่ทั่วท้อง เรอบ่อยๆ ท้องอืด อาจจะมีสาเหตุมาจาก ท้องอืดจากมีลมหรือน้ำในช่องท้อง  ลำไส้อักเสบเฉียบพลัน ลำไส้แปรปรวน กรดไหลย้อน กระเพาะอาหารอักเสบหรือมีแผลในกระเพาะอาหาร

    โดยหากเป็นอาการท้องอืด แล้วตีขึ้นมาเป็นการเรอ ทำให้หายใจไม่ค่อยทั่วท้อง  สัมพันธ์กับมื้ออาหาร ก็นึกถึงว่าจะเป็นสาเหตุจากกรดในกระเพาะอาหารหรือกระเพาะอาหารมีแผลได้

    ในเบื้องต้นรับประทานอาหารอ่อนๆ ย่อยง่าย รสไม่จัดเกินไปให้ตรงเวลา ดื่มน้ำเปล่าสะอาดมากๆ ไม่กินแล้วนอนทันที สังเกตอาการค่ะ ถ้ายังมีอาการเรอบ่อย เจ็บในคอ แสบร้อนกลางอก ท้องอืดมากขึ้นเรื่อยๆ ปรับพฤติกรรมเองเบื้องต้นไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมต่อไป