• หายใจไม่ทันขณะร้องไห้ มือสั่นและชา เกิดจากอะไร

  •  Chaloisuk Orawuncha
    สมาชิก
    ร้องไห้ ค่ะแล้วมีอาการหายใจเร้วหายใจไม่ทัน มือสั่นๆมือชา เหมือนไม่มีแรงค่ะ เกิดจากอะไรค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Chaloisuk Orawuncha

    อาการหายใจไม่ทัน หายใจเร็ว หากเป็นอาการที่เกิดขึ้นกะทันหัน อาจเกิดจาก

    -ปัจจัยทางสภาวะแวดล้อม เช่น การออกกำลังกายหรือใช้แรงอย่างหนัก , อากาศร้อนหรือเย็น , อยู่ที่สูงซึ่งมีความกดอากาศต่ำ , อารมณ์ตกใจหรือวิตกกังวล เป็นต้น

    -ปัจจัยภายในร่างกาย เช่น โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ การติดเชื้อทางระบบหายใจ เยื่อหุ้มปอดผิดปกติ กล้ามเนื้อหัวใจผิดปกติ เป็นต้น

    จากที่เล่ามา หากมีภาวะทางอารมณ์ เช่น ความกังวล ตกใจ เสียใจ ร่วมด้วย อาจเป็นภาวะหายใจเร็วที่เรียกว่า hyperventilation syndrome นะคะ ซึ่งคนไข้จาะหายใจเร็วร่วมกับอาการชา มือจีบ รู้สึกไม่มีแรงได้ค่ะ

    แต่หากไม่มีภาวะทางอารมณ์ดังกล่าว แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ