• มีเสมหะ ไอ หายใจมีเสียงหวีด หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ตอนกลางคืน เป็นอะไร

  •  Teruki
    สมาชิก
    คือผมมีอาการมีเสมหะ ไอบ้าง หายใจมีเสียงหวีด หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก ตอนกลางคืนครับ ช่วงก่อนยังพอทนได้นะครับแต่วันนี้นอนแทบไม่ได้เลย แล้วตื่นมาก็ยังเป็นอยู่ ผมเป็นอะไรหรอครับ แล้วจะรักษายังไงหรอครับ ขอบคุณครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Teruki,

                      อาการมีเสมหะ ไอ หายใจมีเสียงหวีด หายใจไม่อิ่ม แน่นหน้าอก อาจเกิดจาก

                      - การติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจจากเชื้อไวรัส เช่น ไข้หวัด หลอดลมอักเสบ เป็นต้น

                      - โรคกรดไหลย้อน ซึ่งจะทำให้มีอาการแสบร้อนกลางอก หรือแน่นหน้าอก รวมถึงทำให้หายใจไม่อิ่มได้ โดยเฉพาะเมื่อนอนราบลง และอาจทำให้มีอาการเจ็บคอ ระคายเคืองคอ มีเสมหะในคอ และไอได้

                     - ภูมิแพ้หรือหอบหืดกำเริบ ซึ่งอาจทำให้มีไอ มีแสมหะ หากเป็นภูมิแพ้ ก็มักมีคัดจมูก น้ำมูกไหลร่วมด้วย หากเป็นหอบหืด ก็มักมีอาการหอบเหนื่อย หายใจมีเสียงดังร่วมด้วย

                      - จากการมีความเครียด วิตกกังวล  แต่ไม่น่าทำให้มีอาการไอ มีเสมหะ มีหายใจเสียงดัง

                       หากอาการเป็นไม่มาก ก็อาจดูแลตนเองไปก่อน ได้แก่ การดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ดื่มน้ำเย็น ไม่ดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ ทานอาหารที่ย่อยง่าย ไม่ทานอาหารรสจัด ไม่ทานอาหารแล้วนอนทันที ต้องเว้นระยะไปอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อน ไม่สูบบุหรี่หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ ไม่อยู่ในที่ที่มีฝุ่นละอองมาก นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ ไม่อาบน้ำเย็น ไม่ตากลมเย็น รักษาร่างกายให้อบอุ่น เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ