• หายใจไม่ค่อยออก แน่นอก มีตุ่มใสๆคันขึ้นที่แขน เป็นอาการอะไร

  •  Arisa Mu
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อาการตอนแรกเมื่อเดือนที่แล้ว หายใจไม่ออก ปวดเมื่อย มีเสมหะไอ กินยา ก็หายแต่จะมีแค่ แน่นอก พอเข้าสู่เดือนนี้ประจำเดือนไม่มา มีตุ่มน้ำใสๆขึ้นที่แขน และมีอาการปวดหัวเข้ามา อยากทราบว่า เป็นอะไรร้ายแรงไหมค่ะ
    Arisa Mu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Arisa Mu

    อาการหายใจไม่ออก แน่นอก อาจเกิดจาก

    -โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจเช่น โรคหอบหืดจากหลอดลมหดตัวแคบลง โรคปอดอักเสบหรือติดเชื้อ อาจพบร่วมกับอาการไข้ ไอ หอบเหนื่อย

    -ระบบทางเดินหายใจถูกกีดขวาง หรือมีสิ่งแปลกปลอมติดอยู่ เช่น มีเมล็ดผลไม้หรือก้างปลาติดอยู่ในลำคอ

    -โรคภูมิแพ้ หรือแพ้สารบางอย่าง มักเป็นเฉียบพลัน ทำให้ทางเดินหายใจบวม

    -ภาวะกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดเฉียบพลัน และภาวะหัวใจวาย

    -โรคกรดไหลย้อน

    -ภาวะปอดแตก หรือภาวะโพรงเยื่อหุ้มปอดมีอากาศ

    -การออกกำลังกายหรือทำงานหนัก

    -เกิดเหตุการณ์ทำให้ตื่นตระหนกตกใจกะทันหัน หรือมีความวิตกกังวล

    หากเหนื่อยง่ายมากขึ้น ตัวบวม ไอมาก มีไข้สูงร่วมด้วย ควรรีบไปพบแพทย์ เพราะอาจมีภาวะความผิดปกติของปอดหรือหัวใจที่ต้องได้รับการรักษาตามสาเหตุ เบื้องต้นควรงดการทำงานหนัก

    ส่วนอาการตุ่มน้ำใสๆคันที่แขน อาจเกิดจาก งูสวัด อีุสุกอีใส หรือผื่นผิวหนังอักเเสบ ซึ่งน่าจะเกี่ยวกับเรื่องหายใจไม่ออกและแน่นอกได้น้อย แนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจรอยโรคจริงให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนอีกครั้งค่ะ